Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Người phát ngôn quân đội Israel cho rằng thái độ ngày càng hung hăng của Hezbollah đang đẩy các bên đến bờ vực của tình trạng leo thang có thể lan rộng hơn, gây ra hậu quả tàn khốc.

Lực lượng an ninh Israel kiểm tra khu vực bị trúng rocket từ Liban tại Kiryat Shmona, miền Bắc Israel ngày 27/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lực lượng an ninh Israel kiểm tra khu vực bị trúng rocket từ Liban tại Kiryat Shmona, miền Bắc Israel ngày 27/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 16/6, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Ông Hagari tuyên bố: “Thái độ ngày càng hung hăng của Hezbollah đang đẩy chúng ta đến bờ vực của tình trạng leo thang có thể lan rộng hơn, gây ra hậu quả tàn khốc cho Liban và toàn bộ khu vực.”

Người phát ngôn quân đội Israel khẳng định: “Israel sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường - cho đến khi an ninh dọc biên giới của chúng tôi với Liban được khôi phục.”

Tuần trước, phong trào Hezbollah đã thực hiện đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất trong suốt khoảng thời gian 8 tháng diễn ra giao tranh giữa lực lượng này với quân đội Israel kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bùng phát.

Mỹ và Pháp hiện đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng thù địch dọc biên giới Israel-Liban.

Tuy nhiên, phía Hezbollah tuyên bố sẽ không ngừng bắn nếu Israel không chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự ở Dải Gaza.

Theo giới quan sát, xung đột Hezbollah-Israel hiện đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tục thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục