Israel du dinh sap nhap 2 hoac 3 khu dinh cu Do Thai tai Bo Tay hinh anh 1Toàn cảnh Khu định cư Do Thái Pisgat Zeev (cận cảnh) và khu định cư Anata của người Palestine ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Times of Israel ngày 26/6 dẫn nguồn từ Kênh 12 cho biết Israel đã chuyển thông điệp tới Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas rằng Israel không có kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan, thay vào đó sẽ chỉ sáp nhập 2 hoặc 3 khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Thông điệp của Israel đã được chuyển tới PA thông qua Jordan, sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel, ông Yossi Cohen, hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah trong tuần này. Kênh 12 dẫn lời một quan chức Palestine không cho biết thêm chi tiết về khu định cư nào sẽ được sáp nhập.

Hiện ba khu định cư chính gồm Ma’ale Adumim ở phía Đông Jerusalem, Etzion phía Nam Jerusalem và Ariel ở giữa Bờ Tây, Tây Nam của Nablus là những khu định cư mà Israel lâu nay vẫn muốn duy trì kiểm soát dưới bất kỳ thỏa thuận nào với Palestine.

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cũng cho biết nước này có khả năng không sáp nhập Thung lũng Jordan theo xuất trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Israel chuẩn bị cho kế hoạch sáp nhập một phần khu Bờ Tây]

Chính trường Israel vẫn đang bất đồng trong đánh giá về hệ quả của kế hoạch sáp nhập, theo giới lãnh đạo quân đội và Mossad chưa thống nhất việc sáp nhập có đối mặt với làn sóng bạo lực từ người Palestine hay không.

Trong cuộc họp của nội các an ninh hôm 24/6, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Aviv Kohavi và chỉ huy tình báo quân đội Tamir Hayman cảnh báo kế hoạch sáp nhập có thể làm bùng phát bạo lực ở Bờ Tây, bao gồm các vụ tấn công bằng súng nhằm vào dân thường và binh lính Israel.

Hai ông cũng cảnh báo có thể xuất hiện trở lại tình trạng đánh bom tự sát - hình thức tấn công xảy ra trong làn sóng phản kháng Intifada thứ hai đầu thập niên 2000, cho rằng việc sáp nhập cũng có thể dẫn tới xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ bắt đầu quá trình sáp nhập lãnh thổ tại một số khu vực ở Bờ Tây chiếm đóng kể từ ngày 1/7, song kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người Palestine, cộng đồng các nước Arab và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU)./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)