Israel hoan tat thu nghiem he thong phong thu ten lua Vom Sat cai tien hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel được triển khai gần thị trấn Bet Hillel, miền Bắc nước này ngày 25/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Israel ngày 12/1 thông báo nước này đã thực hiện "thành công" một chuỗi các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt cải tiến.

Trên tài khoản Twitter, Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ đã hoàn thành "một chiến dịch thử nghiệm phức tạp" đối với phiên bản nâng cấp của hệ thống Vòm Sắt. Chiến dịch này được triển khai với sự phối hợp của Tổ chức Phòng thủ tên lửa Israel thuộc Bộ Quốc phòng và công ty công nghệ quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems.

Bộ Quốc phòng nhấn mạnh việc hoàn tất các cuộc thử nghiệm đánh dấu "một mốc quan trọng về năng lực phòng vệ của Israel trước các mối đe dọa hiện tại và tương lai trong khu vực." Các cuộc thử nghiệm mới này được thực hiện 10 năm sau lần thử nghiệm đầu tiên.

[Israel: Bắn rocket khiến Thủ tướng Israel buộc rời bỏ một sự kiện]

Theo người đứng đầu Tổ chức Phòng thủ tên lửa Israel, ông Moshe Patael, một khi được bàn giao cho quân đội Israel, hệ thống Vòm Sắt cải tiến nói trên sẽ giúp Lực lượng Không quân nước này nâng cao hiệu quả đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng trong khu vực.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch công ty Rafael Advanced Defense Systems, ông Pini Yungman, cho biết hệ thống này đã đồng thời đánh chặn được tất cả các mối đe dọa giả định trong quá trình thử nghiệm.

Israel chủ yếu sử dụng hệ thống Vòm Sắt để đánh chặn các tên lửa tầm ngắn bắn từ Dải Gaza trong trường hợp leo thang căng thẳng với phía Palestine. Theo số liệu do Bộ Quốc phòng Israel công bố, kể từ khi đi vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 2011 đến nay, Vòm Sắt đã thực hiện thành công 2.400 đợt đánh chặn.

Vòm Sắt là một phần trong hệ thống phòng không nhiều lớp của Israel, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa từ tầm trung đến tầm xa David's Sling, và các hệ thống phòng thủ tầm xa Arrow-3 và Arrow-2./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)