Israel keu goi My cong nhan chu quyen tai Cao nguyen Golan hinh anh 1Binh sỹ Israel tham gia huấn luyện tại vùng chiếm đóng trên Cao nguyên Golan ngày 7/8/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo i24 News, kênh truyền hình Channel 10 của Israel ngày 6/1 đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi Mỹ công nhận chủ quyền nước này tại Cao nguyên Golan như một phần quyết định của Washington rút quân đội khỏi Syria.

Thông tin trên, dẫn lời một quan chức Israel, đã được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Netanyahu giải thích với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton về tầm quan trọng của Cao nguyên Golan đối với an ninh của Israel.

Trong một cuộc họp báo chung ngày 6/1, Thủ tướng Netanyahu đã nói với ông Bolton: "Khi ông ở đó, ông sẽ hiểu vì sao chúng tôi không bao giờ rời bỏ Cao nguyên Golan, và vì sao việc các nước công nhận chủ quyền của Israel lại rất quan trọng."

Ngày 7/1, ông Bolton cùng với Thủ tướng Netanyahudự kiến có chuyến thăm tới Cao nguyên Golan được Israel sáp nhập, nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Israel đã giành được Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến kéo dài 6 ngày năm 1967, và đã được Israel sáp nhập vào năm 1981.

Israel vẫn thường kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận chủ quyền của nước này tại Cao nguyên Golan./.
(Vietnam+)