Theo Trung tâm phân tích mua sắm vũ khí quốc tế, Israel sẽ là quốc gia nước ngoài đầu tiên ngoài Mỹ tiếp nhận vào trang bị các máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm F-35 Lightning 2 của hãng Lockheed Martin.

Trung tâm dẫn tin của báo Israel Hayom cho biết chiếc F-35 đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao cho quốc gia Do Thái vào cuối năm 2016.

Tháng 10/2010, Israel đã ký một hợp đồng trị giá 2,75 tỷ USD để mua một phi đội gồm 20 máy bay chiến đấu hiện đại F-35. Theo kế hoạch, việc cung cấp các máy bay theo hợp đồng này sẽ bắt đầu vào cuối năm 2016 - đầu năm 2017.

Không quân Israel lên kế hoạch bắt đầu đào tạo phi công quân sự ở Mỹ từ năm 2016, điều này cho phép có thể tiếp nhận máy bay sớm hơn dự định. Còn hiện nay không quân Israel đã bắt đầu việc xây dựng các cơ sở hạ tầng mới làm căn cứ cho các máy bay F-35.

Hợp đồng thứ hai, có khả năng sẽ xem xét bao gồm cung cấp một số lượng máy bay tương tự. Quyết định mua sắm vũ khí này đã được chính phủ Israel thông qua.

Điều đó có nghĩa rằng theo tiến độ thực hiện chương trình không quân Israel có thể tiếp nhận 40 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 trước năm 2020. Không quân Israel có kế hoạch sở hữu tổng cộng 75 máy bay chiến đấu F-35.

Theo chương trình hợp tác quốc phòng chung giữa Mỹ và Israel, trong đó Lockheed Martin là đơn vị thực hiện, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sản xuất cho Tel Aviv sẽ có một số sửa đổi so với phiên bản cung cấp cho không quân Mỹ.

Đồng thời, trong thành phần thiết bị F-35 cũng được tích hợp một số công nghệ tiên tiến của Israel. Những thiết bị đặc biệt này giúp F-35 Lightning 2 có tầm hoạt động lớn hơn, trong khi vẫn “vô hình” đối với radar của đối phương./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)