Israel: Lanh dao Xanh-Trang thao luan voi My ve hoa binh Trung Dong hinh anh 1Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz. (Nguồn: jpost.com)

Theo Reuters, ngày 25/1 lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz, đối thủ chính của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho biết đã chấp nhận lời mời gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào ngày 27/1 tới để thảo luận về kế hoạch hòa bình cho Trung Đông.

Ông Gantz là đối thủ chính của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới tại Israel. Thủ tướng Benjamin cũng có kế hoạch sẽ tới Washington gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Những toan tính chiến lược của Mỹ đối với khu vực Trung Đông]

Ngày 16/12/2019, Quốc hội Mỹ đã bác bỏ đề xuất của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc phân bổ 175 triệu USD cho một quỹ đặc biệt được cho là sẽ được sử dụng để thúc đẩy kế hoạch hòa bình Trung Đông của Nhà Trắng.

Đề xuất phân bổ ngân sách này nằm trong dự thảo ngân sách của Chính phủ Mỹ cho năm 2020. Các lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ từ cả hai đảng đã nhất trí với ngân sách do Chính phủ Mỹ đề xuất, nhưng trực tiếp bác đề xuất phân bổ 175 triệu USD nói trên./.

(Vietnam+)