Ngày 31/3, Israel đã mở lại hai cửa khẩu với Dải Gaza bị đóng cửa gần một tuần qua sau vụ tấn công rocket từ vùng lãnh thổ này vào miền Trung Israel.

Người phát ngôn của COGAT, đơn vị phụ trách giám sát các cửa khẩu thuộc Bộ Quốc phòng Israel cho biết cửa khẩu Erex dành cho người dân qua lại và cửa khẩu hàng hóa Kerem Shalom đã được mở trở lại vào sáng 31/3.

Trước đó, ngày 25/3, hai cửa khẩu này đã bị đóng sau khi xảy ra vụ tấn công bằng rocket trước đó cùng ngày khiến 7 người Israel bị thương và phía Israel tiến hành các vụ không kích vào Gaza để trả đũa.

[Hàng trăm người Palestine thương vong trong cuộc tuần hành lớn ở Gaza]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người Palestine ngày 30/3 đã biểu tình tại khu vực biên giới phía Đông Dải Gaza giáp Israel đánh dấu 1 năm nổ ra các cuộc biểu tình và đụng độ bạo lực ở biên giới.

Các nguồn tin y tế tại Gaza cho biết các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Israel đã làm ít nhất 4 người Palestine thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. 

Theo quân đội Israel, chỉ vài giờ sau khi kết thúc cuộc biểu tình quy mô lớn trên, 5 rocket đã được phóng từ Dải Gaza vào Israel đêm 30/3, và lực lượng Israel đã nã pháo vào các vị trí quân sự của phong trào Hamas để đáp trả.

Quân đội Israel cho biết không có thương vong trong các vụ khai hỏa này.

Tình trạng căng thẳng trên diễn ra trong bối cảnh 2 tuần nữa Israel sẽ tiến hành bầu cử, trong đó Thủ tướng Benjamin Netanyahu tranh cử tái nhiệm với chủ trương cứng rắn với các tay súng Palestine./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)