Israel moi Thai tu UAE toi tham Jerusalem sau thoa thuan the ky hinh anh 1Thái tử UAE Sheikh Mohammed Bin Zayed Al Nahyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 17/8, Tổng thống Israel Reuven Rivlin thông báo đã mời Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan tới thăm Jerusalem, sau khi thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương được công bố hôm 13/8.

Trong bức thư mời chính thức, Tổng thống Rivlin cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận hòa bình "sẽ sớm được ký kết."

UAE đến nay chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay nước này đang lên kế hoạch mở hành lang qua Saudi Arabia phục vụ các chuyến bay tới UAE.

Phát biểu trong chuyến thị sát sân bay quốc tế Ben Gurion gần Tel Aviv, ôn Netanyahu cho hay "Chúng tôi đang nỗ lực tối đa và đã bắt đầu công việc nhằm mở một đường hàng không qua Saudi Arabia, giúp rút ngắn quãng đường bay giữa Israel và UAE."

Cũng theo Thủ tướng Israel, hai nước sẽ đạt được một thỏa thuận cho phép thực hiện các chuyến bay trực tiếp giữa Tel Aviv và Dubai. Ông Netanyahu nói "Đó là một cuộc cách mạng lớn."

[Palestine chỉ trích thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE-Israel]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel cũng dự kiến nhập khẩu hàng hóa từ các khu vực tự do thương mại của UAE, nhằm có được giá cả ưu đãi.

Hồi tuần trước, Israel và UAE đã đạt được thỏa thuận lịch sử hướng tới việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao do Mỹ làm trung gian.

Theo thỏa thuận, Israel nhất trí ngừng áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà đã được thảo luận sáp nhập. Thỏa thuận hòa bình là kết quả của các cuộc thảo luận kéo dài, mới được đẩy nhanh tiến độ giữa Israel, UAE và Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho hay thỏa thuận sẽ được biết đến với tên gọi Hiệp ước Abraham và là thỏa thuận đầu tiên kiểu này kể từ khi Israel và Jordan ký hiệp ước hòa bình vào năm 1994.

Với thỏa thuận này, UEA sẽ trở thành nước thứ 3 trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký năm 1979 và Jordan ký năm 1994).

Tuy nhiên, Palestine đã bác bỏ thỏa thuận giữa  Israel, UAE với lý do "thỏa thuận này đã xa rời sự đồng thuận của thế giới Arab"./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)