Israel muon binh thuong hoa quan he voi quoc gia Hoi giao thu 5 hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Ynet TV ngày 23/12, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel Ofir Akunis cho biết nước này đang hướng tới việc chính thức hóa quan hệ với quốc gia Hồi giáo thứ 5 trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tại nhiệm.

Phát biểu này của ông Akunis diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng trong năm nay đứng ra làm trung gian hòa giải các mối quan hệ giữa Israel với các nước như Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan và Maroc.

Được hỏi liệu quốc gia Hồi giáo thứ 5 có thể bình thường hóa quan hệ với Israel trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ hay không, ông Akunis cho hay chính quyền Israel đang làm việc theo hướng đó. Sẽ có một thông báo của Mỹ về một quốc gia khác công khai việc bình thường hóa quan hệ với Israel.

[Indonesia nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Israel]

Bộ trưởng Akunis từ chối nêu tên quốc gia này, nhưng cho biết có hai nước có khả năng bình thường hóa mối quan hệ trên gồm một quốc gia ở Vùng Vịnh và một quốc gia ở xa hơn, về phía Đông, nhưng không phải là Pakistan.

Trước đó, ngày 22/12, Maroc và Israel đã nhất trí ngay lập tức thiết lập các mối quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Việc một số nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel trái với tinh thần của Sáng kiến Hòa bình Arab ký năm 2002, trong đó quy định các nước Arab chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi nước này chấm dứt chiếm đóng các vùng đất của Arab và Palestine, cũng như phải đảm bảo hòa bình cho Palestine.

Chính quyền Palestine và lực lượng Hồi giáo Hamas ở Bờ Tây lo ngại xu hướng bình thường hóa quan hệ với Israel hiện nay sẽ làm đảo lộn tiến trình hòa bình Trung Đông và tước đi quyền được sống trong hòa bình của người dân Palestine./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)