Indonesia neu dieu kien binh thuong hoa quan he voi Israel hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố Jakarta sẽ không bình thường hóa quan hệ với Israel cho tới khi một Nhà nước Palestine được thành lập.

Hãng tin Wafa của Palestine đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Joko Widodo khẳng định rằng bất chấp những thay đổi nhanh chóng tại Trung Đông, Indonesia sẽ không có bất cứ bước đi nào nhằm bình thường hóa quan hệ với Israel, cho tới khi đạt được một nền hòa bình toàn diện và lâu dài giữa người Palestine và Israel.

Ông Widodo cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với sự nghiệp đấu tranh của Palestine, phản đối các thỏa thuận bình thường hóa gần đây giữa Israel với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan và Maroc, đồng thời khẳng định cam kết đối với giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine.

[Sau bình thường hóa với Maroc, Israel thiết lập quan hệ cùng Bhutan]

Đáp lại, Tổng thống Palestine đã cảm ơn người đồng cấp Indonesia vì sự ủng hộ này,. Hai bên cũng trao đổi về những diễn biến mới nhất liên quan đến các nỗ lực của Palestine nhằm thành lập nhà nước.

Từ tháng 8 đến nay, Maroc là quốc gia Arab thứ 4 ở Trung Đông đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel sau UAE, Bahrain và Sudan. Việc một số nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel trái với tinh thần của Sáng kiến Hòa bình Arab ký năm 2002, trong đó quy định các nước Arab chỉ bình thường hóa quan hệ với Israel sau khi nước này chấm dứt chiếm đóng các vùng đất của Arab và Palestine, cũng như phải đảm bảo hòa bình cho Palestine.

Chính quyền Palestine và lực lượng Hồi giáo Hamas ở Bờ Tây lo ngại xu hướng bình thường hóa quan hệ với Israel hiện nay sẽ làm đảo lộn tiến trình hòa bình Trung Đông và tước đi quyền được sống trong hòa bình của người dân Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)