Đêm 11/12, Quốc hội Israel đã tự động giải thể sau khi không có nghị sỹ nào đủ khả năng đứng ra thành lập chính phủ mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Luật Cơ bản của Israel yêu cầu sau khi quốc hội bị giải tán, nước này sẽ phải tổ chức bầu cử trong 90 ngày sau đó, tức hạn cuối là ngày 10/3/2020.

Các nghị sỹ Quốc hội Israel hiện đang thảo luận về việc ấn định thời điểm bầu cử vào ngày 2/3/2020 do ngày 10/3 năm sau trùng vào ngày lễ Purim trong lịch Do Thái.

Thời điểm bầu cử tiếp theo sẽ được ấn định sau khi Văn phòng Tổng thống Reuven Rivlin trong ngày 12/12 ra thông báo không có nghị sỹ nào thành lập được chính phủ và tiến hành bầu cử mới, khi đó các nghị sỹ sẽ thông qua thời điểm bầu cử lần ba.

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng 4 và tháng 9) nhưng vẫn không thể thành lập được chính phủ mới.

[Quốc hội Israel thông qua dự luật mở đường cho bầu cử]

Trong cuộc bầu cử lần thứ hai hôm 17/9 vừa qua, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh-Trắng (33 ghế) và đảng Likud (32 ghế) đều không đủ đa số quá bán trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ.

Lãnh đạo hai đảng này đồng ý đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử, nhưng các nỗ lực thành lập chính phủ liên minh tại Israel thất bại do ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud - và ông Benny Gantz đứng đầu đảng Xanh-Trắng không tìm kiếm được đồng thuận về một chính phủ mà chức thủ tướng được lãnh đạo hai đảng luân phiên nắm giữ, cũng như vấn đề các đảng tôn giáo trong liên minh cánh hữu ủng hộ Thủ tướng Netanyahu.

Các cáo buộc hình sự nhằm vào ông Netanyahu cũng là cản trở chính trong quá trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh với đảng Xanh-Trắng do lãnh đạo đảng này không chấp nhận cùng chung chính phủ với một thủ tướng đang đối mặt với các cáo buộc hình sự và sẽ phải hầu tòa.

Ông Gantz đã kêu gọi ông Netanyahu không tìm kiếm quy chế miễn trừ tại quốc hội.

Thủ tướng Netanyahu sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh ông đứng trước nguy cơ bị truy tố về các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Ngoài ra, ông cũng đối mặt với một cuộc bầu chọn người nắm giữ cương vị Chủ tịch đảng Likud, có thể diễn ra vào ngày 26/12. Ủy ban trung ương đảng Likud sẽ nhóm họp vào chiều tối ngày 12/12 để bỏ phiếu thông qua thời điểm bỏ phiếu nêu trên.

Đối thủ của ông là ông Gideo Sa'ar, người đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích ông Netanyahu vì không thể thành lập được chính phủ sau hai cuộc bầu cử liên tiếp.

Tuy nhiên, tờ Times of Israel cho biết ông Netanyahu được đánh giá là có khả năng đánh bại ông Sa'ar trong cuộc bầu cử trên vì vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ trong đảng Likud.

Các đảng viên đảng Likud được đánh giá là rất trung thành, mới chỉ có 4 Chủ tịch đảng kể từ khi đảng này được thành lập năm 1973 đến nay./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)