Israel phat hanh tien xu vinh danh luc luong y te chong dich COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Israel Isaac Herzog cùng các y, bác sỹ tại bệnh viện Ichilov. (Nguồn: jpost.com)

Ngày 20/12, Ngân hàng trung ương Israel đã ra mắt đồng tiền xu mới vinh danh lực lượng y, bác sỹ nước này trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Theo thông báo, hơn 2 triệu đồng tiền xu mệnh giá 5 shekel mới sẽ được phát hành từ ngày 21/12.

Ngân hàng trung ương Israel đã lựa chọn hình ảnh một bác sỹ khám bệnh cho bệnh nhân để khắc lên đồng xu nhằm ghi nhận những đóng góp của các “chiến sỹ áo trắng” trong đại dịch.

Đồng xu đặc biệt này được ra mắt tại một buổi lễ diễn ra ở trụ sở chính của Ngân hàng trung ương Israel ở Jerusalem, trước sự chứng kiến của Tổng thống Israel Isaac Herzog, Thống đốc Ngân hàng trung ương Amir Yaron và Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz.

[Israel kêu gọi tiêm tăng cường, Nicaragua mua vaccine AstraZeneca]

Tại buổi lễ, Tổng thống Herzog đã ca ngợi những cống hiến của lực lượng y, bác sỹ nước này trong điều kiện khó khăn của đại dịch COVID-19 suốt 2 năm qua.

Ông nhấn mạnh nỗ lực của nhân viên toàn ngành y tế cũng đóng góp lớn vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Israel.

Israel từng là một hình mẫu của thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và hiện nay cũng thuộc nhóm nước có tỷ lệ bao phủ vaccine trong dân số cao nhất thế giới./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)