Israel phê chuẩn số lượng kỷ lục nhà tái định cư tại Bờ Tây

Theo Peace Now, năm 2020 là năm Israel thông qua kế hoạch xây dựng nhà tái định cư với số lượng cao nhất 12.159 căn, kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào năm 2012.
Israel phê chuẩn số lượng kỷ lục nhà tái định cư tại Bờ Tây ảnh 1Các tòa nhà đang được xây dựng tại khu định cư Efrat ở thành phố Bethlehem, Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan giám sát Peace Now ngày 15/10 cho biết trong năm 2020, Israel đã thông qua kế hoạch xây dựng hơn 12.000 nhà tái định cư tại Bờ Tây - vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Con số thống kê trên được công bố sau khi ủy ban kế hoạch cấp cao của Chính quyền Dân sự Israel, một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel công bố dự án xây dựng thêm 4.948 nhà dân trong cuộc họp ngày 14-15/10.

Kế hoạch được thông qua chưa đầy 1 tháng sau khi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký thỏa thuận hướng tới bình thường hóa quan hệ với Israel mà trong đó Israel cam kết sẽ đóng băng các kế hoạch mở rộng khu đinh cư Do Thái tại Bờ Tây.

[Israel phê chuẩn xây nhà định cư ở Bờ Tây sau 8 tháng tạm ngừng]

Theo Peace Now, năm 2020 là năm Israel thông qua kế hoạch xây dựng nhà tái định cư với số lượng cao nhất 12.159 căn, kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào năm 2012.

Peace Now cho biết ủy ban trên sẽ tiếp tục nhóm họp trước thời điểm cuối năm để thông qua kế hoạch này một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi các thỏa thuận giữa Israel và các nước vùng Vịnh mới đây là một phần của sáng kiến hòa bình Trung Đông mà ông đề xuất.

Tuy nhiên, một kế hoạch gây tranh cãi được ông công bố hồi tháng 1 vừa qua giống như động thái "bật đèn xanh" để Israel sáp nhập phần lớn khu Bờ Tây, bao gồm các nhà định cư vốn bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp.

Israel đã nhất trí hoãn các kế hoạch này theo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE. Tuy nhiên, việc Nhà nước Do Thái nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư khi các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các quốc gia Arab còn chưa ráo mực cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng nói các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình.

Người Palestine lên án các thỏa thuận trên và đã rời vị trí Chủ tịch luân phiên Liên đoàn Arab (AL) để phản đối việc liên đoàn này không thể hiện quan điểm phản đối chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.