Israel tu choi de nghi to chuc hoi nghi thuong dinh voi Palestine hinh anh 1Lực lượng an ninh Israel xung đột với người biểu tình Palestine phản đối các khu định cư Do Thái ở Khu Bờ Tây, ngày 7/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mạng tin Walla! của Israel ngày 8/6 đưa tin các quan chức nước này tuần trước đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với chính quyền Palestine.

Trang tin trên dẫn lời ba quan chức đề nghị giấu tên cho biết Mỹ đề xuất hội nghị này nhằm bàn về thỏa thuận hòa bình lâu dài giữa Jerusalem và Ramallah, nhân chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Eyal Hulata tới Washington tuần trước.

Hội nghị sẽ có sự tham gia của 5 quốc gia, bao gồm Israel, Palestine, Mỹ, Ai Cập và Jordan. Địa điểm có thể là thủ đô Washington D.C (Mỹ) nhưng cũng có thể là một trong hai nước trung gian còn lại.

[LHQ kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế trước ngày Jerusalem]

Đáp lại, ông Hulata cho biết tình hình chính trị hiện nay ở Israel (với sự bất đồng giữa các đảng phái) không phù hợp, đồng thời Israel không muốn có một hội nghị như vậy vì kinh nghiệm cho thấy kỳ vọng của các bên tăng lên sẽ khiến bạo lực gia tăng.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Israel và Palestine diễn ra năm 2014. Sau đó vài tháng, một vòng xoáy bạo lực lớn đã xuất hiện giữa hai bên./.

(Vietnam+)