Israel-Bahrain ky tuyen bo chung thiet lap quan he ngoai giao hinh anh 1Cờ Bahrain (trái) và cờ Israel (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel, ông Alon Ushpiz và Ngoại trưởng Bahrain, ông Abdullatif bin Rashid Al-Zayani tối 18/10 đã ký 8 thỏa thuận song phương, trong đó có Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị.

Các thỏa thuận này mở đường cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Israel và Bahrain, trong đó có thương mại, nông nghiệp và công nghệ.

Phía Israel cũng đã trao cho Bahrain văn kiện chính thức đề nghị mở Đại sứ quán tại Bahrain.

[Israel tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahrain]

Hai bên cũng cam kết không có hành động thù địch với nhau và chống lại hành động thù địch từ bên thứ ba.

Thỏa thuận ngoại giao này về mặt pháp lý không phải là một hiệp ước, mà là một "thỏa thuận khung," nhưng việc ký kết các văn bản đồng nghĩa với việc Israel và Bahrain đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu tại buổi họp báo sau lễ ký, Ngoại trưởng Bahrain al-Zayani đánh giá "thỏa thuận là một bước đi mang tính lịch sử," đồng thời bày tỏ hy vọng về "hợp tác song phương hiệu quả trên mọi lĩnh vực" và hòa bình khu vực, trong đó có giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Cố vấn An ninh quốc gia Israel, ông Meir Ben-Shabbat ca ngợi các thỏa thuận song phương là bước đi đầu tiên trong nền hòa bình giữa Israel và Bahrain.

Ngay trước khi lễ ký diễn ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng al-Zayani và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới thủ đô Manama tham dự lễ ký kết này.

Ông Netanyahu đã hoan nghênh thỏa thuận và gọi đây là một "bước tiến lớn" hướng tới hòa bình./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)