It nhat 13 dan thuong thiet mang trong cuoc khong kich tai Afghanistan hinh anh 1Quang cảnh hiện trường vụ không kích. (Nguồn: Google News - Overview)

Liên hợp quốc ngày 25/3 cho biết ít nhất 13 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em, và 3 người bị thương trong cuộc không kích do "các lực lượng quốc tế" tiến hành ở nước này cuối tuần trước.

Theo Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA), vụ không kích, diễn ra vào tối 22/3 và sáng sớm 23/3, nhằm hỗ trợ các chiến dịch trên bộ, do các lực lượng ủng hộ Chính phủ Afghanistan tiến hành, nhằm chống lại phiến quân Taliban tại thành phố Kunduz, miền Bắc nước này.

Cuộc điều tra sự thật, do UNAMA thực hiện, cho thấy có tới 10 trẻ em thiệt mạng trong các cuộc không kích này.

Mỹ là nước duy nhất trong liên minh quốc tế tại Afghanistan tiến hành các cuộc không kích hỗ trợ quân chính phủ trong cuộc xung đột.

Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết hiện liên minh quân sự đang tiến hành điều tra vụ việc.

[Afghanistan: Hai vụ nổ trên sân vận động khiến nhiều người thương vong]

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, người dân Afghanistan vẫn đang phải hứng chịu hậu quả từ cuộc xung đột ở nước này, theo đó, số dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích trong năm 2018 đã lên mức kỷ lục, với hơn 500 người.

Ngay cả khi Mỹ và Taliban đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 18 năm, giao tranh vẫn tiếp diễn trên khắp nước này,

Theo thống kê của Liên hợp quốc, ít nhất 32.000 người dân đã thiệt mạng và 60.000 người bị thương trong 10 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)