Italy cho phep tau cuu ho cho hang tram nguoi di cu cap cang hinh anh 1Tàu cứu hộ Ocean Viking. (Nguồn: dpa)

Ngày 14/10, Tổ chức phi chính phủ SOS Địa Trung Hải (SOS Mediterranee) cho biết Italy đã cho phép tàu cứu hộ Ocean Viking chở 176 người di cư cập cảng Taranto, miền Nam quốc gia này.

Tàu Ocean Viking do tổ chức SOS Địa Trung Hải và tổ chức "Bác sỹ không biên giới" quản lý, đã cứu nhóm người di cư kể trên khi họ đang lênh đênh trên thuyền hơi ở ngoài khơi bờ biển Libya. Trong số đó có 4 phụ nữ mang thai và ít nhất 9 người dưới 16 tuổi.

Hiện tàu đang di chuyển lên phía Bắc, tới cảng Taranto thuộc vùng Puglia.

Trước đó, sáng 14/10, SOS Địa Trung Hải đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) sớm chỉ định một cảng cụ thể làm nơi tiếp nhận số người di cư đang chờ đợi trên tàu.

[Tàu cứu trợ Ocean Viking đưa gần 200 người cập cảng Italy]

Theo tổ chức này, hiện không có nơi nào ở Lybia có thể được xem là an toàn đối với người di cư.

Đây là lần thứ tư các tàu cứu hộ của SOS Địa Trung Hải yêu cầu được cập cảng của EU kể từ tháng 8/2019, thời điểm tổ chức này khởi động lại hoạt động cứu trợ vốn đã bị gián đoạn suốt 7 tháng vì không nhận được sự chấp thuận từ chính phủ các nước châu Âu.

Hiện các nhà lãnh đạo EU đang nỗ lực để thống nhất một phương án chung giúp kiểm soát làn sóng hàng nghìn người từ châu Phi tìm cách tới châu Âu.

Tháng 9 vừa qua, Italy cùng với Pháp, Đức và Malta đã đề xuất một cơ chế giúp tự động phân bổ người xin tị nạn trên toàn lãnh thổ EU, nhưng cho tới nay kế hoạch này mới nhận được sự ủng hộ của số ít các thành viên khác trong EU./.

 
Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)