Cơ quan hàng không dân dụng Italy (ENAC) cho biết nước này sẽ đóng cửa không phận đối với các máy bay Boeing 737 Max 8 kể từ tối ngày 12/3 ngay sau vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia làm 157 người thiệt mạng.

Theo ENAC, quyết định nói trên sẽ có hiệu lực từ 21 giờ ngày 12/3 theo giờ địa phương (20 giờ GMT).

Đây được coi là một biện pháp phòng ngừa do tình trạng chưa rõ ràng về nguyên nhân gây nên vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia.

Động thái này của Italy diễn ra tiếp sau một loạt quyết định tương tự từ nhiều nước, trong đó có Anh, Pháp, Ireland, Áo, Singapore, Australia, Malaysia, Oman, Trung Quốc và Indonesia.

[Anh, Na Uy tuyên bố ngừng khai thác máy bay Boeing 737 MAX]

Cơ quan An toàn hàng không Đức (DFS) ngày 12/3 cũng thông báo nước này sẽ cấm các máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này từ nay đến ngày 12/6 tới.

DFS cho biết các máy bay vẫn đang hoạt động trên không khi lệnh cấm này có hiệu lực vào lúc 17 giờ 30 phút (giờ GMT) ngày 12/3, tức 0 giờ 30 phút ngày 13/3 (giờ Việt Nam) đều sẽ được phép hạ cánh tại các sân bay gần nhất trên lãnh thổ Đức.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình N-TV của Đức, Bộ trưởng Giao thông Andreas Scheuer cho biết ông đã ra lệnh đóng cửa không phận đối với các máy bay Boeing 737 MAX và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức./.

(Vietnam+)