Italy: Lanh dao M5S muon thoa hiep voi Tong thong Sergio Mattarella hinh anh 1Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio. (Nguồn: Getty images)

Trong một động thái nhằm khôi phục liên minh Phong trào 5 Sao (M5S) và Liên đoàn phương Bắc (LN) của Italy, ngày 30/5, lãnh đạo đảng M5S Luigi Di Maio đề xuất thỏa hiệp với Tổng thống Sergio Mattarella về đề cử cho chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của nước này.

Trong video đăng trên mạng xã hội Facebook, ông Di Maio tuyên bố sẽ đưa cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona - nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, ra khỏi đề cử vào chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Ông cũng cho biết M5S sẽ tìm kiếm một nhân vật khác.

Theo lãnh đạo đảng M5S, ông Savona vẫn làm việc cho nội các, song ở một vị trí khác. Đây được xem là động thái thỏa hiệp với Tổng thống Mattarella, sau khi ông Mattarella bác bỏ đề cử ông Savona vào vị trí trên khiến nỗ lực thành lập chính phủ liên minh của hai đảng thất bại.

[Thủ tướng tạm quyền Italy công bố kế hoạch tổng tuyển cử sớm]

Italy lâm vào khủng hoảng chính trị sau khi không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/3 để tự đứng ra thành lập chính phủ. Ngày 23/5, theo đề cử của liên minh Liên đoàn phương Bắc và M5S, Tổng thống Mattarella đã giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho ông Giuseppe Conte.

Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Conte đã thất bại do Tổng thống không chấp thuận đề cử ông Paolo Savona làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.

Ngày 28/5, Tổng thống Mattarella đã chỉ định ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, cựu quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), làm Thủ tướng lâm thời để thành lập chính phủ mới, chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn.

Cùng ngày 30/5, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đưa một số ngân hàng và công ty lớn của Italy vào diện giám sát, trong bối cảnh nước này lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị. Theo đó, các ngân hàng Intesa Sanpaolo, UniCredit, Mediobanca cùng với các công ty bao gồm hãng dầu khí Eni, dịch vụ chuyển phát Poste Italiane, mạng lưới truyền hình RAI và hai công ty khí đốt Snam và Itaglas sẽ bị giám sát. Quyết định trên được đưa ra sau khi Moody's xếp hạng tín nhiệm của Italy ở mức trung bình thấp Baa2./.

(TTXVN/Vietnam+)