Ông Carlo Cottarelli. (nguồn: GLTimes/TTXVN)

Ngay sau khi được Tổng thống Italy giao trong trách thành lập chính phủ mới, Thủ tướng tạm quyền Carlo Cottarelli thông báo sẽ tiến hành cuộc bầu cử mới vào đầu năm 2019.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Sergio Mattarella, ông Cottarelli cho biết nếu chính phủ của ông được Quốc hội thông qua, ông sẽ đề xuất lên Nghị viện chương trình nghị sự bao gồm một cuộc bỏ phiếu về ngân sách 2019, sau đó Quốc hội sẽ giải tán và sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới vào đầu năm 2019.

Tuy nhiên, ông Cottarelli cũng cho biết thêm trong trường hợp chính phủ không được Quốc hội thông qua, cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra "sau tháng Tám."

[Ông Carlo Cottarelli được chỉ định làm Thủ tướng lâm thời Italy]

Ông Cottarelli từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Tài chính của IMF từ năm 2008 đến năm 2013. Ông nổi tiếng với biệt danh "Ngài Cắt kéo" vì nỗ lực đòi cắt giảm chi tiêu công của Italy.

Tổng thống Mattarella đã chỉ định ông Cottarelli làm Thủ tướng lâm thời sau khi ông Giuseppe Conte, người được liên minh Liên đoàn phương Bắc và Phong trào 5 Sao (M5S) đề cử thất bại trong nhiệm vụ thành lập chính phủ mới do Tổng thống không chấp thuận đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc, Matteo Salvini khẳng định cho dù cả Liên đoàn phương Bắc và M5S đều không muốn tổ chức một cuộc bầu cử mới, nhưng lãnh đạo đảng này vẫn để ngỏ khả năng sẽ thành lập liên minh với M5S nếu thấy cần thiết cho cuộc bầu cử tới./.