Italy tiến hành bỏ phiếu bầu cử tổng thống vòng 3 vào ngày 26/1

Trong vòng 2, Tổng thống đương nhiệm của Italy Sergio Mattarella cùng luật gia Maddalena giành được nhiều phiếu nhất với 39 phiếu nhưng vẫn chưa đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.
Italy tiến hành bỏ phiếu bầu cử tổng thống vòng 3 vào ngày 26/1 ảnh 1Các đại cử tri tại vòng đầu tiên bầu Tổng thống mới của Italy ở Rome ngày 24/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2 ngày 25/1 tại Italy cho thấy tiếp tục không có ứng cử viên nào giành đủ đa số 2/3 cần thiết để đắc cử khi có tới 527 phiếu trắng, so với 672 phiếu trắng của vòng 1.

Trong vòng 2, Tổng thống đương nhiệm Sergio Mattarella cùng luật gia Maddalena giành được nhiều phiếu nhất với 39 phiếu.

Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 3 sẽ được tổ chức vào trưa 26/1 theo giờ địa phương.

Cùng ngày 25/1, các đảng trung hữu, gồm Liên đoàn, Forza Italia (FI) và Anh em Italy (FdI), đã đề xuất 3 ứng cử viên là cựu Bộ trưởng Giáo dục Letizia Moratti, cựu công tố viên Carlo Nordio và cựu Chủ tịch Thượng viện Marcello Pera.

Thủ lĩnh đảng Liên đoàn Matteo Salvini nói trong cuộc họp báo của phe trung hữu rằng các nhân vật này “đã nắm giữ những vai trò quan trọng” và hy vọng rằng các ứng cử viên của họ "sẽ được chào đón với một mong muốn đối thoại."

[Italy bắt đầu quá trình bỏ phiếu kín bầu tổng thống mới]

Ngay lập tức, khối trung tả của Italy đã bác bỏ danh sách 3 ứng cử viên tổng thống do phe trung tả đưa ra, nhưng cho biết họ hy vọng hai bên có thể sớm đạt được thỏa thuận để phá vỡ sự bế tắc chính trị.

Khối trung tả, bao gồm đảng Dân chủ (PD) và Phong trào 5 Sao (M5S), cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ không đề xuất bất kỳ ứng cử viên nào và hy vọng sẽ gặp một phái đoàn trung hữu vào ngày 26/1 để thảo luận thêm về các ý tưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục