Trò chuyện cùng với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro chia sẻ về cơ hội phát triển cũng như hợp tác ở môn thể thao golf nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/3/1973-23/3/2023).

Ông cảm nhận thế nào tình yêu của người dân Việt Nam dành cho các môn thể thao?

Đại sứ Antonio Alessandro: Tôi thật sự ấn tượng với tình yêu thể thao của người Việt Nam, đặc biệt đối với hoạt động thể thao ngoài trời. Tôi cũng phải công nhận rằng thể thao ở Việt Nam có vị trí vô cùng quan trọng, không chỉ ở khía cạnh thể thao thi đấu chuyên nghiệp mà còn nhìn từ sự phổ biến của thể thao trong đời sống của toàn bộ người dân.

Tôi muốn chúc mừng Việt Nam với kết quả ấn tượng tại kỳ SEA Games gần nhất tại Hà Nội. Thành tích cho thấy tài năng của các vận động viên Việt Nam.

Tôi vẫn còn nhớ không khí lễ hội khắp đường phố khi đội tuyển bóng đá nam của các bạn giành chiến thắng. Phải nói rằng, công chúng Italy hay Việt Nam đều là những người yêu và hết mình với thể thao. Đó là điểm chung giữa hai quốc gia.

Vậy ông ấn tượng nhất với môn thể thao nào tại Việt Nam?

Đại sứ Antonio Alessandro: Bóng đã vẫn luôn phổ biến ở Việt Nam. Đây cũng là xu hướng chung trên toàn cầu. Nhưng với tôi, golf mới là điều đáng chú ý hơn cả. Tôi đã đến thăm một số sân golf tại Việt Nam. Tất cả đều chất lượng và không khí tuyệt vời. Mặt cỏ tốt đi kèm với số hố đa dạng. Bên cạnh đó, người chơi luôn thân thiện và đầy đam mê.

'Italy-Viet Nam co tiem nang tro thanh diem den ve golf tren the gioi' hinh anh 1 Các sân golf tại Việt Nam gây ấn tượng đối với Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trong thể thao, không có giải thưởng vật chất nào đủ lớn cho đội chiến thắng. Việc thắng chính bản thân mình đã là phần thưởng lớn nhất. Đối với những người chơi tại Italy, golf mang tính biểu tượng cho sự giao tiếp xã hội, kết nối giữa mọi người trong một không gian mở ngoài trời. Đây là những giá trị được đón nhận với đông đảo bộ phận người dân Italy cũng như Việt Nam.

Theo ông, hai nước có thể thiết lập điều gì để phát triển môn thể thao golf hơn nữa?

Đại sứ Antonio Alessandro: Việt Nam và Italy đều đang có định hướng phát triển du lịch golf dựa trên điều kiện thiên nhiên ưu đãi, song cả hai quốc gia đều không phải đất nước phát triển mạnh về bộ môn này trên bản đồ thế giới.

Tôi nghĩ hai quốc gia cần phải có nhiều hoạt động hơn nữa như trao đổi kinh nghiệm và góc nhìn để có thể phát triển golf. Ở thời điểm hiện tại cả hai quốc gia đều không phải là những cường quốc về golf, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng cả hai đều có những tiềm năng to lớn để trở thành điểm đến về golf lớn trên thế giới.

Cần những cơ hội để các chuyên gia Italy và Việt Nam có thể thảo luận, đồng hành và triển khai cùng nhau vì sự phát triển chung của golf, đặc biệt cùng nhau tổ chức các sự kiện thể thao lớn. Có rất nhiều điều cần chúng ta thực hiện khi muốn phát triển.

'Italy-Viet Nam co tiem nang tro thanh diem den ve golf tren the gioi' hinh anh 2Ông Antonio Alessandro từng nhiều lần tham luận với các lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam về các cơ hội hợp tác thể thao, trong đó có golf giữa hai nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vừa qua, Italy cũng đã rất nỗ lực để đăng cai giải đấu golf danh giá Ryder Cup, một một trong số những sự kiện thể thao quan trọng nhất trên thế giới, thu hút số lượng lớn những người hâm mộ đến theo dõi sự kiện trực tiếp cũng như qua truyền hình. Với Italy, việc tổ chức Ryder Cup 2023 là cơ hội tuyệt vời để quảng bá thể thao cũng như du lịch.

Đối với các giải đấu lớn như Ryder Cup, chúng tôi đã phải chuẩn bị rất nhiều để có thể đăng cai. Italy đang chuyên môn hoá trong lĩnh vực thể thao cũng như du lịch golf. Chúng ta đều thấy golf đang dần trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng. Bởi vậy, Italy đang tập trung phát triển golf về mọi lĩnh vực như từ các sân golf đến các cơ sở lưu trú, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, thể thao golf...

Vậy Việt Nam và Italy có thể bắt đầu hợp tác từ những bước nào?

Đại sứ Antonio Alessandro: Vừa qua, tôi rất hân hạnh giới thiệu giải đấu golf nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy với khoảng 100 người chơi đến từ 2 quốc gia. Đây là cơ hội để quảng bá sân golf chất lượng của Việt Nam tới bạn bè Italy. Nếu có nhiều những giải đấu thu hút, các người chơi quốc tế, đặc biệt đến từ Italy càng thấy được Việt Nam cũng có những cơ sở vật chất tốt và đáp ứng được nhu cầu của người chơi golf quốc tế.

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều khía cạnh mà hai nước có thể hợp tác để phát triển môn thể thao golf, ví dụ như việc quản lý các câu lạc bộ golf. Chúng ta cũng cần đẩy mạnh những cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các nhà quản lý, vận động viên giữa hai quốc gia.

Bên cạnh golf, chúng tôi sẽ có những hoạt động xuyên suốt cả năm về âm nhạc, thiết kế, điện ảnh, kinh tế… Từ đó, mọi chuyện sẽ phát triển theo hướng tích cực. Những sự hợp tác luôn luôn cần thiết cho cả hai nước./.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Hiển Nguyễn (Vietnam+)