JICA tiep tuc ho tro Viet Nam ung pho voi dich benh COVID-19 hinh anh 1Đại diện JICA Việt Nam trao tặng hệ thống sinh học phân tử tự động Cobas 6800 cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và trên cơ sở đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, ngày 25/11, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp gói viện trợ thiết bị xét nghiệm, trong đó có Hệ thống máy sinh học phân tử tự động với tổng giá trị tương đương 60 triệu yen (khoảng 13 tỷ đồng).

Lô hàng đầu tiên của gói viện trợ này đã được trao cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào ngày 25/11/2020.

[Mở rộng thêm đối tượng tham gia dự án bác sỹ trẻ tình nguyện]

Hiện nay, JICA đang thực hiện Dự án Hợp tác kỹ thuật “Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng thí nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng virus (ARV) hiệu quả bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam” với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Dự án đang hướng tới xây dựng hệ thống giám sát trung tâm về điều trị HIV tại các bệnh viện địa phương, nghiên cứu và phát triển cơ chế miễn dịch đối với lây nhiễm virus HIV.

Gói hỗ trợ lần này sẽ nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm HIV/AIDS trong dự án đồng thời nâng cao năng lực xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân COVID-19 (trong đó có những bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng) vừa là nơi cách ly và thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR.

Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát, có những ngày bệnh viện thực hiện khoảng 200 đến 300 xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR. Tuy nhiên, máy Real time PCR hiện đang sử dụng để xét nghiệm vẫn còn nhiều thao tác thủ công, do đó tốn nhiều thời gian và công sức của các cán bộ y tế đồng thời là gánh nặng lớn cho bệnh viện.

Sau khi làn sóng COVID-19 thứ 2 xảy ra tại Đà Nẵng vào tháng 7 vừa qua, tuy số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam đã ổn định nhưng với việc Việt Nam bắt đầu mở cửa lại đường bay quốc tế tới một số nước từ tháng 9 đồng thời hiện có khoảng 15.000 người đang thực hiện cách ly, Chính Phủ Việt Nam vẫn tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh này.

Hỗ trợ lần này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thực hiện xét nghiệm PCR và giảm áp lực cho bệnh viện trong quá trình chẩn đoán và điều trị COVID-19.

JICA, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Nhật Bản, sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 lần này./.

Thùy Giang (Vietnam+)