Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi Quốc vương Jordan Abdullah II tuyên bốgiải tán hạ viện và kêu gọi bầu cử trước thời hạn.
Cuộc biểu tình do tổ chức Anh em Hồi giáo tiến hành sau khi kết thúc lễcầu nguyện chiều thứ Sáu hàng tuần nhằm gây sức ép buộc Quốc hội Jordan phải sửađổi hiến pháp theo hướng thành lập Quốc hội dân bầu chứ không phải do Quốc vươngchỉ định.
Ngoài ra, những người biểu tình cũng kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chốngtham nhũng và tẩy chay cuộc bầu cử hạ viện sắp tới.
Ước đoán, hơn 25.000 người đã tham gia biểu tình. Đây cũng là cuộc biểutình có quy mô lớn nhất ở Jordan kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình có têngọi "Mùa Xuân Arập" đầu năm 2011.
Trong khi đó, những người ủng hộ kế hoạch bầu cử sớm của Quốc vươngAbdullah II tạm hoãn kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình "đối kháng" nhằm tránh nguycơ xảy ra xung đột.
Một lượng lớn cảnh sát và nhân viên an ninh đã được triển khai nhằm ngănchặn nguy cơ bùng phát bạo loạn.
Trước đó, cảnh sát bắt giữ tasm người tìm cáchvận chuyển vũ khí trên ba xe buýt cỡ nhỏ vào trung tâm thành phố./.