Jordan, Iraq, Syria va Liban hop tac thuc day an ninh luong thuc hinh anh 1Bộ trưởng Nông nghiệp các nước trong cuộc họp tại Amman ngày 25/9. (Ảnh: jordantimes.com)

Ngày 25/9, Bộ trưởng nông nghiệp các nước Jordan, Iraq, Syria và Liban đã nhóm họp tại thủ đô Amman (Jordan) để thảo luận cách thức tăng cường an ninh lương thực.

Theo tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Jordan, phát biểu khai mạc hội nghị kéo dài 2 ngày này, Bộ trưởng Nông nghiệp nước chủ nhà Khaled Hanaifat đã nêu bật mức độ nghiêm trọng của các thách thức đặt ra với các quốc gia trong khu vực, trong đó có biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, khủng hoảng Ukraine, lạm phát và giá dầu tăng.

Trên cơ sở đó, Jordan đã đề xuất một chiến lược toàn diện về an ninh lương thực với sự hợp tác của các cơ quan Liên hợp quốc.

[LHQ hối thúc giải quyết các vấn đề "nhức nhối" của khu vực Sahel]

Ca ngợi nỗ lực của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) trong việc thành lập một trung tâm khu vực để triển khai các hoạt động cứu trợ và khẩn cấp, ông Hanaifat khẳng định Jordan sẵn sàng đóng vai trò là nơi đặt trụ sở chính của trung tâm này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Syria Muhammad Qatna kêu gọi 4 nước tham gia hội nghị tăng cường hợp tác nâng cao khả năng đối phó với các cuộc khủng hoàng toàn cầu, mang lại sự ổn định và an ninh lương thực thông qua thúc đẩy giao thương hàng hóa và trao đổi thông tin.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp Liban Abbas Haj Hassan gọi hội nghị là “hình mẫu cho quan hệ đối tác Arab đoàn kết” và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác.

Bộ trưởng Nông nghiệp Iraq Muhammad Khafaji đã khẳng định tầm quan trọng của an ninh lương thực đối với sự ổn định kinh tế và chính trị, đồng thời nêu bật vai trò của các hội nghị tương tự trong việc giải quyết những mối đe dọa đặt ra cho an ninh lương thực và nguồn nước của khu vực.

Ông cũng kêu gọi các nước tham dự hội nghị xây dựng một lịch nông nghiệp thống nhất để giảm thiểu chi phí sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các loại vaccine./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)