Ket an tu chung than nhan vien an ninh My sat hai dan thuong tai Iraq hinh anh 1Nicholas Slatten. (Nguồn: AP)

Ngày 14/8, một thẩm phán liên bang Mỹ đã kết án tù chung thân đối với cựu nhân viên an ninh của công ty Blackwater trong vụ giết hại 14 dân thường tại Iraq hơn 10 năm trước.

Thẩm phán Tòa án liên bang Royce Lamberth tuyên án chung thân đối với Nicholas Slatten, 35 tuổi, sau khi một phiên tòa diễn ra vào tháng 12/2018 khẳng định bị cáo phạm tội giết người.

Ba cựu nhân viên khác của công ty an ninh Blackwater cũng bị kết tội cố ý giết người và âm mưu giết người.

Năm 2007, Slatten và các nhân viên an ninh khác của Blackwater đã nổ súng tại một bùng binh đông người ở thủ đô Baghdad của Iraq khi làm nhiệm vụ hộ tống các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại đây.

Đã có 10 nam giới, 2 phụ nữ và 2 trẻ vị thành niên thiệt mạng cùng 17 người bị thương trong vụ nổ súng này.

[Iraq lần đầu tiên mở cửa Vùng Xanh cho dân chúng sau 16 năm]

Bộ Quốc phòng Mỹ lập luận rằng Slatten cùng các cộng sự của mình nổ súng do nhầm tưởng một đối tượng có ý định đánh bom liều chết lái xe về phía đoàn hộ tống.

Vụ việc đã gây căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iraq và nhiều nước đã thận trọng hơn khi thuê các công ty tư nhân đảm bảo an ninh tại Iraq.

Theo các công tố viên, Slatten là người nổ súng đầu tiên trong vụ tấn công này. Năm 2014, đối tượng đã bị kết án chung thân, nhưng một tòa phúc thẩm liên bang đã đảo ngược phán quyết này./.

Công Đồng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)