Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), chiều 1/9, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức Triển lãm ảnh về hợp tác Lào-Việt Nam.

Tham dự có Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithoun; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, cùng đông đảo các lãnh đạo đại diện cho nhiều bộ, ngành của Lào…

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, ông Buangean Saphouvong cho biết triển lãm ảnh lần này trưng bày trên 130 bức ảnh phản ánh chân thực về mối quan hệ truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của hai nước.

Triển lãm nhằm giúp công chúng hiểu rõ thêm về những bước ngoặt lịch sử, những sự kiện tiêu biểu trong quan hệ hai nước cũng những những thành tựu to lớn mà nhân dân hai nước Lào-Việt Nam anh em đã đạt được trong những thập kỷ qua, qua đó góp phần vun đắp, tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.

[Lãnh đạo các bộ, ngành của Lào chúc mừng 75 năm Quốc khánh 2/9]

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Thứ trưởng Buangean Saphouvong đã chân thành cảm ơn sự ủng hộ quý báu của các tổ chức, cơ quan đoàn thể cả trong và ngoài nước, góp phần tạo nên sự thành công của triển lãm ảnh lần này.

Triển lãm sẽ kéo dài trong 3 ngày từ 1-3/9.

Các hoạt động kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam cũng đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức trọng thể ngày 30/8 gồm hoạt động giao lưu thể thao trong khuôn khổ giải Golf hữu nghị, biểu diễn văn hóa-nghệ thuật truyền thống và tiệc chiêu đãi tại khuôn viên Đại sứ quán.

Tham gia lễ kỷ niệm có đại diện Bộ Ngoại giao, một số nguyên Bộ trưởng, thành viên Chính phủ Hoàng gia Brunei và Đại sứ các nước ASEAN và Trưởng đoàn ngoại giao các nước tại Brunei.

Khai mac trien lam anh ve hop tac Lao-Viet Nam nhan Quoc khanh 2/9 hinh anh 1Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Tuấn/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Văn Khoa đã ôn lại những chặng đường gian khổ nhưng đầy hào hùng của dân tộc Việt Nam, qua đó nêu bật thành tựu của quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong 75 năm qua, nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành quốc gia có an ninh, chính trị ổn định, là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Trần Văn Khoa nhấn mạnh Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực sau tám tháng đảm đương trọng trách kép là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hơp quốc và Chủ tịch ASEAN.

Người đứng đầu cơ quan đại diện ngọa giao Việt Nam tại Brunei khẳng định trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những chuyển biến khó lường như hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục có những biện pháp tích cực bảo đảm phát triển kinh tế bền vững, tăng cường quan hệ song phương và đa phương, thúc đẩy hòa bình và an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ song phương với Brunei, Đại sứ Trần Văn Khoa khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brunei được thiết lập năm 2019 là khuôn khổ quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 500 triệu USD vào năm 2022.

Trong không khí sôi nổi của buổi lễ, khách mời đã được giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam qua chương trình biểu diễn nghệ thuật múa nón truyền thống và thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị Việt Nam.

Trong khuôn khổ giải Golf Hữu nghị 2020 kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục, Bộ Giao thông, Bộ Lao động Brunei, các Đại sứ Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Myanmar cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, đại diện doanh nghiệp và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bruei tham gia tranh tài.

Trước đó, ông Phonthany Boutdara, Đại sứ Lào tại Brunei đã đến chúc mừng 75 năm Quốc khánh 2/9 và giao lưu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei./.

Phạm Kiên-Mạnh Tuân (TTXVN/Vietnam+)