Khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam và có các giải pháp để kiểm soát việc nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba.
Khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ hai. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương sáng 7/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết luận phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực công thương, đã có 45 đại biểu đặt câu hỏi và 9 đại biểu tham gia tranh luận, 10 đã đặt câu hỏi nhưng không đủ thời gian để Bộ trưởng trả lời ở hội trường và 15 đại biểu có đăng ký nhưng chưa có đủ thời gian để chất vấn tại hội trường.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu chất vấn thì gửi tới Bộ trưởng sau phiên này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tiếp nối không khí của phiên chất vấn trước, phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Công Thương đã diễn ra sôi nổi. Nhiều đại biểu đặt câu hỏi, tất cả những câu hỏi đặt ra ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung, các chuyên đề đã chọn chất vấn.

[Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Giảm 46% số lượng đội quản lý thị trường]

"Đây là lần thứ hai trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời rõ ràng, lưu loát, nắm chắc vấn đề trong công tác quản lý, điều hành của ngành. Đồng thời, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về sự tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua đối với công tác quản lý quy hoạch phát triển điện và trong đó có điện khí và năng lượng tái tạo," Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội, công thương là một lĩnh vực có phạm vi rất rộng, liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt hằng ngày của nhân dân.

Sự phát triển của ngành công thương cũng chính là sự phát triển của đất nước gắn với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đưa nước ta trở thành nước phát triển.

Thời gian qua, với sự cố gắng, nỗ lực của Bộ, lĩnh vực công thương đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

"Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế cần tiếp tục triển khai đòi hỏi phải nỗ lực quyết liệt hơn nữa để có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tất cả những ý kiến đại biểu Quốc hội chất vấn hôm nay là những vấn đề mà cử tri xã hội đất nước quan tâm. Những nội dung được Quốc hội chất vấn hôm nay cũng là những vấn đề không phải là vấn đề mới. Có những nội dung Quốc hội đã tiến hành giám sát, chất vấn; cũng như trong thảo luận về kinh tế-xã hội tại các kỳ họp đã đưa ra nhiều lần. Đó là những công tác như hỗ trợ xuất khẩu, quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu thương mại...

Để có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực công thương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan tới nhiệm vụ các lĩnh vực đã được chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số vấn đề. Trước hết là đến năm 2020, ngành cố gắng trình Chính phủ để hoàn thành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch Điện VIII) và Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch nhằm bảo đảm phát triển cân đối giữa các vùng miền, cân đối giữa nguồn và phụ tải rà soát; xử lý các vấn đề phát sinh trong quy hoạch, vận hành các dự án điện, điện khí, điện Mặt Trời, điện gió.

Bên cạnh đó là phải huy động các nguồn lực các giải pháp về công nghệ để xây dựng hệ thống truyền tải điện, nâng cấp trạm biến áp; tăng cường đầu tư hệ thống truyền tải để giải tỏa nguồn điện; nghiên cứu cơ chế mới để huy động nguồn xã hội hóa cho việc xây dựng hệ thống truyền tải điện; tiếp tục mở rộng thị trường cạnh tranh bán buôn điện; thí điểm để các nhà máy điện gió, điện Mặt Trời; bán điện trực tiếp cho khách hàng mua điện và tiến tới hình thành một thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục huy động nguồn lực triển khai Đề án điện nông thôn miền núi, hải đảo; nghiên cứu, sửa đổi cơ chế, điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân, sửa đổi quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện; rà soát, đẩy nhanh tiến độ, xử lý các tồn tại phát sinh của các công trình, các dự án điện trọng điểm như dự án Điện Bạc Liêu, Long Phú Môn, Thái Bình 2 và các dự án điện khác theo như chất vấn của đại biểu Quốc hội để bảo đảm nhu cầu sử dụng điện trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

"Không để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện cho sản xuất kinh doanh," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị triển khai hiệu quả chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020 và định hướng đến năm 2030; có các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nói chung và trong đó có doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nâng cao chất lượng đối với các sản phẩm xuất khẩu; rà soát, hoàn thiện quy định về tạm nhập, tái xuất, quản lý hàng hóa tại các kho ngoại quan.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu đẩy nhanh việc xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế đối với hàng hóa xuất khẩu và nâng cao hiệu quả; đổi mới phương thức xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; hạn chế tình trạng phụ thuộc thương mại đối với các đối tác thương mại lớn.

Khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam ảnh 2Hải quan Hải Phòng kiểm tra 1 container giày tạm nhập từ Trung Quốc còn nguyên niêm phong nhưng bên trong hàng hóa có chữ Made in Viet Nam. (Nguồn: TTXVN)

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xây dựng thương hiệu Việt Nam; hỗ trợ cho các doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên thị trường quốc tế; triển khai các quy định về phòng vệ thương mại, nhất là hỗ trợ xử lý các tranh chấp thương mại; cảnh báo, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp xuất khẩu; tiếp tục đơn giản hóa, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và hoàn thiện môi trường kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; rà soát, hoàn thiện pháp luật về quản lý thị trường cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; phối hợp các lực lượng kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; xây dựng đầy đủ quy định pháp luật về quy tắc xuất xứ hàng hóa phù hợp với thông lệ quốc tế.

"Khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam và có các giải pháp để giám sát, kiểm soát việc nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba; chủ động xây dựng các hàng rào thuế quan hàng rào kỹ thuật hợp lý phù hợp với thông lệ quốc tế để bảo vệ doanh nghiệp, thị trường trong nước," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó là quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả vai trò của lực lượng quản lý thị trường; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tiếp tay cho buôn lậu, xử lý nghiêm trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trong việc nhập khẩu các hàng hóa có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục