Tên lửa đất đối không của Iran được giới thiệu trong lễ diễu binh kỷ niệm ngày quân đội tại Tehran ngày 18/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/9, truyền thông nhà nước Iran đưa tin, các lực lượng không quân thuộc quân đội Iran và các lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập chung trên không tại Vịnh Persia và Biển Oman.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn tuyên bố của Cục phó Cục Thông tin và Quan hệ công chúng thuộc quân đội Iran, Đại tá Yousuf Safipour cho biết, có 26 máy bay quân sự, gồm có các máy bay F-4, Sukhoi-22, Tucano cùng với 5 máy bay trực thăng được trang bị súng máy, trong đó có cả máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Chinook, tham gia các cuộc diễn tập này.

Theo Đại tá Safipour, các cuộc diễn tập quân sự lần này nhằm mục đích chứng tỏ sức mạnh quân sự của Iran trước các thế lực thù địch.

[Iran khẳng định không gây ra mối đe dọa với an ninh khu vực]

Tuy nhiên, hoạt động này cũng nhằm gửi đi một thông điệp hòa bình và hữu nghị tới các nước láng giềng.

Phát biểu bên lề các cuộc diễn tập, Phó Tư lệnh Không quân Iran, Chuẩn tướng Amir Vahedi nhấn mạnh rằng Iran đã cho thấy sự vượt trội của mình trước toàn thể thế giới trong những năm chiến tranh với Iraq.

Ông Vahedi cho rằng bất chấp những tham vọng của các thế lực thù địch nhằm gây chia rẽ giữa quân đội và IRGC, các lực lượng này vẫn duy trì sự phối hợp và hiệp đồng hiệu quả nhất nhằm đảm bảo an ninh đất nước và sự bình yên cho nhân dân./.