Ngày 10/2, Không quân Nigeria (NAF) thông báo đã tiến hành một vụ không kích và tiêu diệt một số thành viên cấp cao của lực lượng thánh chiến Boko Haram ở bang Borno nhiều bất ổn thuộc Đông Bắc nước này.

Trong thông báo, người phát ngôn NAF Ibikunle Daramola cho biết các máy bay tiêm kích đã phá hủy hoàn toàn một địa điểm trong một khu định cư, nơi các thủ lĩnh Boko Haram nhóm họp hôm 8/2.

Chiến dịch không kích này cũng phá hủy các công trình bao quanh và "vô hiệu hóa" các phần tử Boko Haram chiếm đóng, song không nêu con số thương vong của các tay súng Boko Haram.

[Nigeria: Boko Haram tấn công làng của người Cơ đốc giáo đêm Giáng sinh]

Người phát ngôn này cũng không xác định rõ danh tính của những thủ lĩnh Boko Haram thiệt mạng trong vụ không kích nêu trên.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn bang Borno - ông Ahmad Abdurrahman Bundi cho biết các phần tử thánh chiến đã sát hại ít nhất 30 người trong một vụ tấn công nhằm vào làng Auno. Vụ tấn công được thực hiện tối 9/2.

Hiện chưa rõ các tay súng thánh chiến trên thuộc tổ chức nào. Tuy nhiên các tay súng Boko Haram thường sát hại nông dân, những người đốn gỗ và chăn nuôi gia súc, cho rằng những người này "chỉ điểm"cho quân đội Nigeria.

Phiến quân Boko Haram bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là "một Nhà nước Hồi giáo," sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)