Kiem toan Nha nuoc chuyen co quan dieu tra 5 vu viec nao nam 2018? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Đây là thông tin vừa được Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết trong hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 ngày 14/1.

Cụ thể, những vụ trên bao gồm: Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng trong việc giải quyết cho thông quan 30 xe ôtô từ nước ngoài về Việt Nam không đúng quy định pháp luật; Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty một thành viên Dệt 19/5 Hà Nội (nay là Công ty cổ phần Dệt 19/5 Hà Nội) trong việc quản lý tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước có dấu hiệu gây thất thoát hơn 319 tỷ đồng.

[Kiến nghị xử lý tài chính dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông]

Trong danh sách còn có "Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Ban Quản lý dự án Công trình Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn về hành vi để ngoài sổ sách trên 22 tỷ đồng;" Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Sở Y tế Bình Dương làm chủ đầu tư trong đấu thầu thuốc và vật tư y tế thực hiện năm 2017.

Vụ còn lại là "Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về chủ trương đầu tư, khảo sát thiết kế, nghiệm thu thanh toán khối lượng xây dựng tại Dự án Đầu tư xây dựng công trình Thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.)

Nhìn lại năm 2018, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước thống kê, kết quả xử lý tài chính đến ngày 31/12/2018 là 89.600 tỷ đồng; trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách Nhà nước là 44.466 tỷ đồng (tăng 18,39% so với năm 2017).

Qua kiểm toán, cơ quan chức năng đã kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ 115 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tổ chức thực hiện quy định của Nhà nước tránh thất thoát, lãng phí.

Về thực hiện kiến nghị kiểm toán, theo báo cáo, đến ngày 31/12/2018, các đơn vị được kiểm toán và các đơn vị có liên quan đã thực hiện hơn 66.415 tỷ đồng, đạt 73,1% tổng số kiến nghị xử lý tài chính./.
Xuân Dũng (Vietnam+)