Kinh te Qatar tiep tuc tru vung truoc su suy giam cua gia dau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Quốc gia Qatar (QNB) vừa dự báo rằng tăng trưởng của nền kinh tế nước này sẽ khởi sắc trong năm 2016 và 2017, bất chấp giá dầu thế giới ngày càng sụt giảm.

Theo QNB, kinh tế Qatar vốn dựa nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt, song nước này sẽ vẫn đứng vững trước đà tuột dốc của giá dầu nhờ được tiếp sức bởi một loạt dự án hạ tầng then chốt, trong đó có dự án xây dựng một thành phố để đăng cai Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 (World Cup 2022), dự án xây dựng mạng lưới đường sắt và dự án hồ chứa nhân tạo khổng lồ. Tổng kinh phí cho các dự án này lên tới 226 tỷ USD.

QNB dự báo nhờ các dự án này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Qatar có thể sẽ tăng 4,7% trong năm nay và 6,4% trong hai năm 2016 và 2017.

Trong báo cáo công bố mới đây, QNB nhận định kinh tế của Qatar sẽ vẫn tăng trưởng rất mạnh, bất chấp giá dầu mỏ suy giảm trên thị trường thế giới, đồng thời cho biết Chính phủ nước này đã cam kết tiếp tục chương trình đầu tư cho các dự án hạ tầng nêu trên và đẩy mạnh nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif Al Emadi nói rằng Doha sẽ không điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, mặc dù các nước khác trong khu vực Vùng Vịnh đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu.

Hôm 12/9, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, thông báo sẽ giảm chi tiêu ngân sách và phát hành thêm một số loại trái phiếu giữa lúc đang đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách ở mức kỷ lục do dầu mất hơn 50% giá trị chỉ trong vòng một năm.

Qatar là quốc gia giàu có với GDP bình quân đầu người đạt trên 100.000 USD/năm. Hiện nước này có kho dự trữ ngoại tệ lên tới 315 tỷ USD, trong khi dân số chỉ vào khoảng 2,3 triệu người. QNB dự báo dân số Qatar sẽ lần đầu tiên đạt ngưỡng 2,5 triệu người vào năm 2016, so với 1 triệu dân năm 2006./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)