Kon Tum: Lập tổ kiểm soát người dân qua lại trên sông Pô Kô

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tổ chức cho người dân qua lại sông Pô Kô tại thôn Nông Nội bằng thuyền; chỉ tổ chức cho nhân dân qua lại khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Kon Tum: Lập tổ kiểm soát người dân qua lại trên sông Pô Kô ảnh 1Người dân liều mình đu dây qua sông Pô Kô. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Trước tình trạng tái diễn việc người dân thôn Nông Nội đu dây cáp treo qua sông Pô Kô để đến nương, rẫy, ngày 27/7, Ủy ban Nhân dân xã Đăk Nông (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã thành lập Tổ công tác và tổ chức kiểm soát để đảm bảo an toàn của người qua lại trên sông Pô Kô.

Tổ công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăk Nông Xiêng Năng Khánh làm tổ trưởng; thành viên tổ gồm cán bộ Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự và một công chức xã.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tổ chức cho người dân qua lại sông Pô Kô tại thôn Nông Nội bằng thuyền; kiểm tra, kiểm soát, chỉ tổ chức cho nhân dân qua lại khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

[Kon Tum vận động người dân không liều mình đu dây qua sông Pô Kô]

Bên cạnh đó, tổ sẽ tiếp nhận phương tiện, người điều khiển thuyền, áo phao, phao cứu hộ và chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng cho người dân qua lại bằng thuyền.

“Tổ công tác làm việc từ 5 giờ sáng đến 6 giờ tối hàng ngày. Hệ thống cáp treo của bà con vẫn được giữ lại để vận chuyển nông sản, còn người bắt buộc phải qua sông bằng thuyền để đảm bảo an toàn tuyệt đối,” ông Xiêng Năng Khánh thông tin thêm.

Trước đó, cuối tháng 11/2020, Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh thông tin hàng chục hộ dân tại hai xã Đăk Nông và Đăk Ang (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) qua sông Pô Kô bằng hệ thống cáp treo tự tạo, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cây cầu gỗ duy nhất bắc qua sông đã bị nước lũ cuốn trôi trong cơn bão số 9 năm 2020.

Sau khi xảy ra sự việc, Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi đã quyết định đầu tư hai cây cầu treo tại thôn Nông Nội (xã Đăk Nông) và Tà Poók (xã Đăk Ang) với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng cho một cây cầu để người dân đi lại.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng cắt cáp treo và hỗ trợ bè, gắn kèm dây cáp để kéo qua sông.

Tuy nhiên, đến nay, cầu treo chưa hoàn thành, cộng với thời tiết mưa nhiều, nước sông dâng cao, khiến người dân gặp khó khăn trong việc kéo bè. Vì thế lại tái diễn tình trạng người dân đu cáp treo qua sông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục