Ký kết Nghị định thư sửa đổi về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải

Từ năm 2018 Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ôtô trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022 để bán thăm dò dung lượng.
Ký kết Nghị định thư sửa đổi về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải ảnh 1Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 27/12, tại trụ sở Bộ Công Thương (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.

[Nga có kế hoạch lắp ráp ôtô UAZ tại Việt Nam trong năm 2016]

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ,...) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ôtô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.

Ôtô do liên doanh sản xuất phải phù hợp với các định hướng tại Quyết định số 08/2017/QĐ-TTgCP của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ngày 31/3/2017, Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 16/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô và các văn bản có liên quan khác.

Nghị định thư sửa đổi cũng cho phép, từ năm 2018 Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ôtô trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022 để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Nghị định thư sửa đổi sẽ giúp tạo thêm thuận lợi cho các nhà sản xuất ô tô của Liên bang Nga có thời gian tìm hiểu và thâm nhập thị trường Việt Nam cũng như tạo các cơ hội lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, tuy Nghị định thư hợp tác về ôtô có hiệu lực từ ngày 5/10/2016 nhưng do đây là lĩnh vực hợp tác mới, cơ chế chính sách quản lý tại lĩnh vực công nghiệp ôtô của Việt Nam cũng đang trong quá trình hoàn thiện, do vậy cho đến nay các doanh nghiệp vẫn chưa tận dụng được ưu đãi của Nghị định thư.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác sản xuất xe tải và xe buýt tại Việt Nam, sử dụng công nghệ và trình độ chuyên môn kỹ thuật của các nhà sản xuất có kinh nghiệm lâu năm của Nga như KAMAZ, UAZ và GAZ, Chính phủ hai nước đã thống nhất đồng ý lùi thời gian sử dụng hạn ngạch thuế quan để miễn thuế nhập khẩu các phương tiện vận tải nguyên chiếc và bộ linh kiện bắt đầu từ đầu năm 2018.

"Sự kiện ký kết Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư hợp tác về ôtô ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau vốn có giữa hai bên, luôn tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trên từng lĩnh vực cụ thể," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov, trong năm 2017 các cuộc đối thoại về kinh tế và thương mại giữa hai nước tiếp tục có những bước phát triển.

Hiện Liên bang Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 tháng năm 2017 đạt trên 3,2 tỷ USD (tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016).

Ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống như dầu khí, du lịch..., nhiều cơ hội cũng mở ra đối với doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp.

Đại sứ Konstantin V. Vnukov cũng đề nghị doanh nhân của hai nước cần nghiên cứu kỹ các điều khoản trong FTA để có thể tận dụng tốt những ưu thế mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đã được ký kết mới đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục