Lãi suất cao và lạm phát đã khiến nhiều người Canada gánh khoản nợ kỷ lục

Theo báo cáo nợ tiêu dùng của TransUnion Canada, trong quý 4/2023, tổng số nợ tiêu dùng của người dân nước này đã đạt mức 2.400 tỷ CAD (khoảng 1.473 tỷ USD), tăng gần 3%, mức tăng kỷ lục.

Người tiêu dùng mua sắm tại một khu chợ ở Ontario, Canada ngày 21/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người tiêu dùng mua sắm tại một khu chợ ở Ontario, Canada ngày 21/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mặc dù nhập cư đang giúp thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng ở Canada tăng vọt, nhưng lãi suất cao và lạm phát đã khiến nhiều người Canada phải gánh những khoản nợ cá nhân ở mức kỷ lục.

Theo báo cáo nợ tiêu dùng của TransUnion Canada công bố ngày 28/2, trong quý 4/2023, tổng số nợ tiêu dùng của người dân nước này đã đạt mức 2.400 tỷ CAD (khoảng 1.473 tỷ USD), tăng gần 3% và là một mức tăng kỷ lục.

Báo cáo của TransUnion cho thấy khoảng 92% số người sử dụng tín dụng đều có dư nợ, tăng 3,7% so với năm ngoái. Nguyên nhân là do người nhập cư thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng tăng vọt, bên cạnh những lý do về lãi suất và lạm phát.

Theo TransUnion, tất cả những điều này đang đẩy người dân Canada vào những khoản nợ cá nhân ở mức kỷ lục. Ngày càng có nhiều người sử dụng tín dụng hơn, với khoảng 96% hoặc tương đương với 31,5 triệu người có đủ điều kiện đã sử dụng ít nhất một sản phẩm để vay tiền như thẻ tín dụng hoặc thế chấp mua ôtô.

Điều này đã làm tăng thêm dư nợ của người dùng khoảng 1 tỷ CAD, tương đương tăng khoảng 3,6% so với năm ngoái. Báo cáo của TransUnion còn cho thấy lượng người mới đến Canada mở tài khoản tín dụng lần đầu tiên đã tăng 46% trong khoảng thời gian một năm (2022-2023) và khiến họ chịu gánh nợ khoảng 3,5 tỷ CAD.

Ông Matthew Fabian, Giám đốc TransUnion, nhận định những khoản dư nợ này dự kiến sẽ tăng lên khi những người mới đến biến Canada trở thành nhà của họ.

Ngoài lý do trên còn có nguyên nhân lãi suất cao khiến việc trả nợ trở nên khó khăn. Các khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng đang gia tăng, với thông báo thế chấp trung bình tăng 12% trong năm qua.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng tăng 11%, cho vay mua ô tô tăng 6% và hạn mức tín dụng tăng 13%. TransUnion nhận định kết quả là ngày càng có nhiều người không thể thanh toán các khoản nợ của họ.

TransUnion cho rằng có thể sẽ còn nhiều khó khăn trong tương lai. Lãi suất dự kiến sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và lạm phát sẽ tiếp tục đè nặng lên vai người tiêu dùng. Khi các khoản thanh toán tối thiểu tiếp tục tăng, nhiều người Canada có thể đối mặt với những khó khăn trong việc quyết định phân bổ tiền để trả nợ trong khi vẫn chi trả cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Ông Fabian cho rằng những thách thức này có thể trở nên gay gắt hơn đối với những người mới vay tiền, bao gồm cả những người Canada mới, khi tín dụng tăng lên và kết quả là tỷ lệ nợ quá hạn sẽ tăng lên sau đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục