Do ảnh hưởng của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, từ 2/9 đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục xảy ra mưa lớn, kèm theo gió giật mạnh ở nhiều nơi khiến các địa phương đối diện với tình trạng ngập lụt.

Sáng 4/9, tại một số khu vực trong thành phố Đà Lạt, gió lốc mạnh đã quật đổ 10 cây xanh, trong đó có nhiều cây thông bật gốc làm ảnh hưởng đến đường điện và nhà dân.

Trên đường Nguyễn Viết Xuân (Phường 4, Đà Lạt) có hai cây thông đường kính từ 30-40cm, cao trên 20m bị gió quật đổ gãy chắn ngang đường đi. Ngoài ra, tại Phường 9 có nhiều cây xanh trên các tuyến phố, khuôn viên Học viện Lục quân cũng bị gió quật gãy.

Trước đó, ngày 3/9 một chiếc xe ôtô 16 chỗ đang đi tới đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thì bất ngờ bị cây ngân hoa đổ đè móp phần thân xe, rất may không có người bị thương. Còn tại đường Trần Phú (trước cổng Trường Trung học phổ thông Chuyên Thăng Long), một cây hoa ban đường kính gốc hơn 20cm cũng bị bật gốc vào ngày 2/9. Một số cây anh đào, thông, ngân hoa bị gãy đổ trên đường Trần Hưng Đạo, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoàng Văn Thụ…

Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng cây đổ, cành khô gãy rơi xuống đường làm hư hại nhẹ các hệ thống đường dây điện thoại, lưới điện thắp sáng và hệ thống cáp quang bị đứt, ảnh hưởng việc đi lại của người dân và du khách.

Tại huyện Đạ Tẻh, trong những ngày qua đã xảy ra mưa vừa, mưa to kèm theo gió giật mạnh, khiến nhiều nhà dân trên địa bàn bị ngập và tốc mái.

[Lâm Đồng: Mưa lốc làm đổ nhiều cây, hư hỏng phương tiện giao thông]

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân huyện Đạ Tẻh, tính đến chiều 3/9, do mưa lớn và nước sông Đồng Nai dâng cao đã xảy ra ngập lụt cục bộ ở nhiều địa phương. Hiện toàn huyện có 20 căn nhà bị ngập (thị trấn Đạ Tẻh 9 căn, xã An Nhơn 4 căn, Đạ Pal 4 căn và Triệu Hải 3 căn). Cùng với đó, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã khiến ba căn nhà ở xã Đạ Pal bị tốc mái hoàn toàn.

Lam Dong: Mua lon khien nhieu nha dan bi toc mai, cay xanh bat goc hinh anh 1
Lam Dong: Mua lon khien nhieu nha dan bi toc mai, cay xanh bat goc hinh anh 2Gió lốc mạnh đã quật đổ 10 cây xanh trong thành phố Đà Lạt. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngoài ra, toàn huyện còn có hơn 150ha cây trồng (chủ yếu là dâu tằm và lúa) bị ngập sâu trong nước. Một số đoạn trên tỉnh lộ 721 (đoạn nối thị trấn Đạ Tẻh và xã An Nhơn) cũng bị nước ngập tràn; đường liên thôn xóm Bồi (xã Triệu Hải) bị ngập sâu 0,5m và kéo dài hơn 80m khiến giao thông qua lại khó khăn.

Theo ông Phạm Xuân Tiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Tẻh, đến sáng 4/9, nước tại các địa phương nói trên đã bắt đầu rút, huyện đang tập trung lực lượng khắc phục, hỗ trợ các hộ dân bị ngập lụt và tốc mái./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)