Lanh dao Canada, My doi thoai tich cuc ve Hiep dinh NAFTA hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP)

Sau khi Mỹ và Mexico thông báo đạt được một thỏa thuận sơ bộ về sử đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ngày 27/8, Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết nhà lãnh đạo Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một "cuộc trao đổi mang tính xây dựng" về vấn đề thương mại.

Văn phòng Thủ tướng Trudeau thông báo trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh bước tiến đã đạt được trong các cuộc thương lượng với Mexico, đồng thời trông đợi giới chức thương mại của hai nước sẽ nối lại đàm phán trong tuần này với mục tiêu hướng tới một kết quả đàm phán thành công về một NAFTA phiên bản mới.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo tương tự khi cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Canada đã nhất trí tiếp tục các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Với việc đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Mexico, các quan chức thương mại Mỹ dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán với những người đồng cấp Canada trong ngày 28/8 nhằm nỗ lực duy trì NAFTA tiếp tục là một thỏa thuận ba bên. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã hủy chuyến công du tới châu Âu để nhanh chóng đến Washington bắt đầu các cuộc đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Phía Canada trước đó khẳng định nước này sẽ chỉ ký một thỏa thuận NAFTA mới nếu có lợi cho Canada và cho tầng lớp trung lưu.

[Canada bị đẩy vào thế cô lập sau bước tiến của Mỹ và Mexico]

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đã đạt một "thỏa thuận thật sự tốt" với Mexico, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán với Canada sẽ sớm được tiến hành. Theo ông, Mỹ có thể tiến hành một thỏa thuận riêng với Canada hoặc đưa vào cùng thỏa thuận với Mexico. Ông cảnh báo sẽ áp thuế đối với ôtô của Canada nếu không đạt một thỏa thuận với nước này.

Giới phân tích nhận định thỏa thuận vừa đạt được là bước tiến quan trọng nhất trong quá trình đàm phán kéo dài một năm qua giữa Mỹ, Mexico và Canada nhằm cứu vãn NAFTA. Tuy nhiên, thỏa thuận này mới chỉ tập trung giải quyết một trong những bất đồng lớn liên quan đến các quy định liên quan đến ngành ôtô, song chưa đề cập đến những vấn đề bất đồng khác giữa ba nước.

Canada, một bên trong thỏa thuận, đã không tham gia các cuộc đàm phán được tổ chức tại Washington trong mấy tuần gần đây do căng thẳng thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Mexico cho biết họ hy vọng với những tiến bộ đạt được trong thỏa thuận sẽ khiến Canada sẽ nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán./.


(TTXVN/Vietnam+)