Lãnh đạo đắc cử Philippines bị cảnh báo đi theo con đường độc tài

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines, ông Aquino cảnh báo Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte có thể đi theo con đường độc tài giống cố độc tài Ferdinand Marcos từng cai trị Philippines 20 năm.
Lãnh đạo đắc cử Philippines bị cảnh báo đi theo con đường độc tài ảnh 1Tổng thống mới đắc cử Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines, ông Benigno Aquino ngày 12/6 đã lên tiếng cảnh báo công chúng nước này phải ý thức bảo vệ quyền tự do và dân chủ khi Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte chuẩn bị nhậm chức.

Trong bài diễn văn đánh dấu năm thứ 118 tuyên bố độc lập của Philippines thoát khỏi ách đô hộ của Tây Ban Nha, ông Aquino đã cảnh báo rằng Tổng thống đắc cử Duterte có thể đi theo con đường độc tài giống cố độc tài Ferdinand Marcos từng cai trị Philippines 20 năm.

Ông Aquino nói ông Marcos đã tước đi quyền tự do của người dân Philippines và cảnh báo rằng “nếu chúng ta không cảnh giác, điều này sẽ lại xảy ra.”

Trước đó, ông Aquino đã so sánh ông Duterte với Adolf Hitler của Đức Quốc xã, trong khi các nhóm nhân quyền tố cáo ông đã lợi dụng các đội hành quyết sát hại hơn 1.100 người trong thời gian ông làm thị trưởng Davao.

Dự kiến, ông Duterte sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục