Một người dân tại Seoul, Hàn Quốc, đọc báo có bài viết về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Bloomberg)

Tối 16/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm dài 35 phút với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thảo luận về các diễn biến mới trên ​bán đảo Triều Tiên sau Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về những chuyển động mới trên như các nước nhất trí tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều tới đây.

Hai tổng thống nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong từng giai đoạn để khuyến khích Triều Tiên có hành động cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa ​bán đảo Triều Tiên.

[Hàn Quốc và Mỹ bác thông tin hoãn đối thoại với Triều Tiên]

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định đây là mục tiêu quan trọng nhất và nhấn mạnh lập trường của Seoul là sẽ không từ bỏ mục tiêu này trong bất kỳ tình huống và điều kiện nào. Ông tuyên bố sẽ cố gặp tạo lập bầu không khí thuận lợi khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tạo tiền đề cho thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng Năm tới để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa ​bán đảo Triều Tiên bền vững. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Hàn Quốc sẽ cho thấy thái độ mềm dẻo tại các cuộc thương lượng sắp tới về thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm tương tự với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề Triều Tiên. Trong cuộc trao đổi 45 phút với Thủ tướng Abe, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ không thể thành hiện thực chỉ với cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, quan hệ liên Triều chỉ có thể tiến triển khi Triều Tiên đồng thời cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Mỹ. Người phát ngôn Kim Eui-kyeom cho hay Thủ tướng Abe đã bày tỏ mong muốn được đàm phán với Triều Tiên.

Căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao đến tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng trước, hơn một năm sau khi Bình Nhưỡng khiến quốc tế quan ngại với hàng loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng Tư và một tháng sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều./.