Lanh dao Tho Nhi Ky va Duc trao doi ve tinh hinh Syria va Libya hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: aa.com.tr)

Truyền thông khu vực ngày 11/9 cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm nhằm trao đổi về quan hệ song phương, cũng như những diễn biến về tình hình SyriaLibya.

Theo văn phòng truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên đã thảo luận về vấn đề nhập cư, vốn là chủ đề phức tạp trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt sau khi Ankara đe dọa đình chỉ một thỏa thuận nhập cư với Brussels.

[Giới chức quân sự Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về vùng an toàn ở Syria]

Trước đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp nhận thêm dòng người di cư đến từ Syria trong trường hợp cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này không được giải quyết.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng là một trong những quốc gia tiếp nhận lượng người tị nạn và nhập cư lớn nhất trên thế giới.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế, trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc xung đột tại Syria cuối năm 2015 và tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư quốc tế, đã có trên 2,5 triệu người chủ yếu là người Syria, Iraq và Afghanistan tìm cách sang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)