Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Chào mừng ngày 30/4 và 1/5, hội Người Việt tại thành phố Asan của Hàn Quốc đã tổ chức giải bóng đá phong trào với sự tham gia của hàng trăm lao động và sinh viên.
Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chào mừng ngày 30/4 và 1/5 ảnh 1Những người Việt Nam tại Hàn Quốc tham gia sự kiện. (Nguồn: Mạnh Hùng/TTXVN)

Để thiết thực kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất Đất nước (30/4/1975–30/4/2019) và chào mừng Ngày Quốc tế Lao động (1/5/2019), ngày 28/4, tại Sân vận động Dunpo, Hội Người Việt tại thành phố Asan đã tổ chức giải bóng đá phong trào mở rộng, thu hút sự tham gia và cổ vũ của hàng trăm lao động, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại đây cũng như nhiều địa phương khác ở miền Bắc Hàn Quốc.

Theo Ban tổ chức, đây cũng là hoạt động nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, rèn luyện thân thể để giúp các anh chị em có sức khỏe học tập cũng như làm việc tốt hơn. Không những thế, sự kiện còn là cơ hội để những người con Việt Nam xa xứ gặp gỡ, giao lưu, cùng phát triển phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng người Việt Nam tại xứ sở kim chi.

Đây là lần thứ hai Hội Người Việt tại Asan tổ chức giải bóng đá này. Asan là một trong những thành phố năng động và có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc. Các công ty như Hyundai Motor, Samsung LCD, và Samsung Electronic có nhà máy tại Asan. Thành phố công nghiệp này là nơi tập trung nhiều người Việt nhất ở Hàn Quốc, ước tính có khoảng hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

[Đại hội thể thao gắn kết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc]

Lao động Việt Nam được đa số các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá là cần cù, chịu khó, học hỏi nhanh. Mức lương tối thiểu của lao động Việt Nam là 7.500 won (khoảng hơn 150.000 đồng)/giờ). Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, hiện nhu cầu lao động thời vụ ở Hàn Quốc còn rất lớn nên Hàn Quốc vẫn là một thị trường lao động đầy hứa hẹn và hấp dẫn đối với các lao động Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, phái cử và tiếp nhận lao động luôn là một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hai nước đã hợp tác thực hiện Chương trình tu nghiệp sinh từ năm 1992 Chương trình đưa người lao động Việt Nam sang làm việc theo Luật Cấp phép việc làm (gọi tắt là chương trình EPS) từ năm 2004. Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho đến nay đã có trên 100.000 lượt lao động Việt Nam được đưa sang làm việc tại Hàn Quốc trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục