Lao va Campuchia cam ket tang cuong hop tac giua quan doi hai nuoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Báo Phnom Penh Post đưa tin CampuchiaLào cam kết tăng cường và thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa quân đội hai nước, đặc biệt trong công tác huấn luyện quân sự.

Ngày 30/8, Trung Tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) kiêm Tư lệnh Lục quân RCAF, đã hội đàm với Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân Lào Khamlieng Outhakaysone tại thủ đô Vientiane, trong khuôn khổ chuyến thăm Lào ba ngày của ông Hun Manet nhân dịp niệm 66 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chuyến thăm Lào đầu tiên của Tướng Manet nhằm tiếp tục thực hiện cam kết của Campuchia trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng với Lào. Cam kết này đã được chính phủ hai nước nhất trí trong cuộc gặp song phương tại Hội nghị cấp cao châu Á-Thái Bình Dương về Nước (APWS) lần thứ tư diễn ra ở Nhật Bản hồi tháng 4/2022.

[Malaysia mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Thái Lan]

Trong thông cáo báo chí ra ngày 30/8, RCAF cho biết Tướng Khamlieng Outhakaysone đánh giá chuyến thăm và làm việc ba ngày tại Lào của Tướng Manet là sợi dây liên kết quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước, đồng thời hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Campuchia và Lào thời gian tới.

Về phần mình, Tướng Manet cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Campuchia và Lào đã được xây dựng ngay từ ngày đầu tiên thành lập quan hệ ngoại giao song phương. Ông cũng bày tỏ tin tưởng và biết ơn tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai quốc gia láng giềng và nhân dân hai nước trong suốt những năm qua.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự ở khu vực biên giới, cũng như cùng nhau phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Campuchia và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1956 và quan hệ này được nâng cấp thành "đối tác chiến lược toàn diện và lâu dài" năm 2019./.

(Vietnam+)