Lau Nam Goc len phuong an bao ve qua trinh rut quan o Afghanistan hinh anh 1Lực lượng Mỹ tại Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc ngày 16/4 cho biết Mỹ có thể tăng cường hiện diện tạm thời các đơn vị ở Afghanistan trong những tuần và tháng tới để thực hiện đầy đủ yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về việc rút an toàn toàn bộ các lực lượng về nước trước ngày 11/9. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby từ chối cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ cho biết các kế hoạch đang được thảo luận. Ngoài ra, ông Kirby cũng không đề cập tới các giai đoạn của quá trình rút quân cũng như số binh sỹ rời Afghanistan vào ngày 1/5 tới.

[Tổng thống Afghanistan và Ngoại trưởng Mỹ thảo luận về việc rút quân]

Trước đó, Tổng thống Biden thông báo việc Mỹ sẽ rút 2.500 quân trong giai đoạn từ ngày 1/5 tới trước 11/9 năm nay. Sau đó, NATO cũng thông báo sẽ theo khung thời gian này để rút hơn 7.000 binh sỹ thuộc lực lượng liên quân quốc tế.

Sau khi rút quân, Mỹ và NATO sẽ dựa vào lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan - lực lượng mà họ đã tài trợ hàng tỷ USD để duy trì an ninh, dù cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban đang gặp khó khăn./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)