Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021

Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam.
Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021 ảnh 1Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6) và Công ty Ôtô Toyota Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” gắn với Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021 tại Việt Nam vào lúc 20h ngày 21/11 tới.

Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông; tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2021. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Ủy ban cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2021. Theo đó, bên cạnh các hoạt động truyền thông, truyền tải thông điệp về bảo vệ sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông; đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19... là hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp đối với gia đình nạn nhân tai nạn giao thông (đặc biệt các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn).

Từ ngày 5/11 – 21/11, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thành lập 4 đoàn công tác thăm nạn nhân tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Cao Bằng, Đắk Nông, Tiền Giang.

[Nâng cao ý thức giao thông khi trở lại trạng thái bình thường mới]

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các trường học phổ thông phát thông điệp an toàn giao thông vào Lễ chào cờ sáng thứ Hai ngày 15/11/2021; chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường phổ thông trung học, trung học cơ sở trên cả nước phát thông điệp an toàn giao thông trên hệ thống phát thanh của trường vào đầu giờ và giờ tan học trong một tuần từ ngày 15 – 22/11/2021 (đối với các tỉnh, thành phố đã cho học sinh, sinh viên học tập trung tại trường).

Theo ông Khuất Việt Hùng, các hoạt động tưởng niệm được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực và hiệu quả, tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ được thực hiện khi tình hình dịch COVID-19 tại địa phương được kiểm soát, và phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan thẩm quyền tại địa phương; tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn của trung ương và địa phương về phòng, chống dịch.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Năm nay, sự kiện được tổ chức vào ngày 21/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục