Một báo cáo của Liên hợp quốc ngày 9/10 tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ vào các phòng thí nghiệm điều chế thuốc phiện tại Afghanistan hồi tháng 5/2019 là bất hợp pháp và gây thương vong cho dân thường.

Báo cáo của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) và Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc nêu rõ các cuộc không kích của Mỹ vào những địa điểm được cho là các phòng thí nghiệm điều chế thuốc phiện tại Afghanistan ngày 5/5 làm ít nhân 39 dân thường thương vong, trong đó có 14 trẻ em, đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế vì dân thường không tham chiến. 

UNAMA xác định rằng các nhân viên làm việc bên trong các cơ sở sản xuất thuốc phiện không thực hiện chức năng chiến đấu. Do đó họ có quyền được bảo vệ trước các cuộc tấn công, và chỉ có thể mất quyền được bảo vệ này, nếu vào thời gian đó, họ trực tiếp tham gia chiến đấu.

[Taliban sẽ tấn công binh sỹ Mỹ cho tới khi đạt thỏa thuận hòa bình]

UNAMA đã tiến hành một cuộc điều tra trong 4 tháng về những gì xảy ra ngày 5/5 khi quân đội Mỹ ném bom 60 địa điểm quân đội Mỹ cho là các cơ sở bào chế ma túy đá của Taliban.

Ngoài 39 trường hợp thương vong được xác nhận, báo cáo nói các nhà điều tra Liên hợp quốc đang kiểm tra các thông tin đáng tin cậy về ít nhất 37 trường hợp dân thường thương vong khác, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Lực lượng Mỹ tại Afghanistan và quân đội Afghanistan (USFOR-A) đưa ra một tuyên bố bác bỏ báo cáo của Liên hợp quốc và khẳng định không có thương vong.

Kể từ cuối năm 2017, lực lượng Mỹ đã tấn công các địa điểm được cho là được sử dụng để điều chế thuốc phiện như một phần của nỗ lực cắt đứt tài chính cho tổ chức Taliban./.

Nguyễn Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)