LHQ: Thế giới lãng phí số nguyên vật liệu trị giá 55 tỷ USD mỗi năm

Báo cáo cho rằng nguyên nhân dẫn tới gia tăng lãng phí này là do các sản phẩm điện tử có vòng đời quá ngắn và thế giới thiếu cơ sở hạ tầng tái chế.
LHQ: Thế giới lãng phí số nguyên vật liệu trị giá 55 tỷ USD mỗi năm ảnh 1Tái chế rác thải điện tử đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng. (Nguồn: National Geographic)

Trong báo cáo thường niên về rác thải điện tử công bố ngày 2/7, Liên hợp quốc cho biết năm 2019 thế giới đã thải ra hơn 50 triệu tấn rác điện tử, tăng 20% chỉ sau 5 năm.

Theo báo cáo, với một lượng lớn rác thải điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, phụ tùng xe điện, mỗi năm thế giới lãng phí số nguyên vật liệu trị giá hơn 55 tỷ USD.

Báo cáo cho biết trong năm 2019, chỉ có 17% trong số rác thải điện tử nói trên được đưa vào tái chế. Số còn lại không được tái chế sẽ được chuyển tới bãi rác hoặc hố chôn rác.

[ILO kêu gọi hành động khẩn cấp để xử lý rác thải điện tử]

Báo cáo cho rằng nguyên nhân dẫn tới gia tăng lãng phí này là do các sản phẩm điện tử có vòng đời quá ngắn và thế giới thiếu cơ sở hạ tầng tái chế.

Theo Chủ tịch Hiệp hội chất thải rắn quốc tế Antonis Mavropoulos, trong 5 năm trở lại đây, lượng rác thải điện tử tăng nhanh gấp 3 lần so với mức tăng dân số thế giới và nhanh hơn 13% so với GDP của thế giới. Rác thải điện tử ngày càng nhiều đã tạo ra sức ép đáng kể đối với môi trường cũng như sức khỏe con người.

Báo cáo cho biết, trong năm 2019, châu Á là châu lục thải ra nhiều rác thải điện tử nhất với 24,9 triệu tấn, tiếp theo là châu Mỹ với 13,1 triệu tấn và châu Âu 12 triệu tấn. Châu Phi và châu Đại dương thải ít chất thải điện tử nhất. Nếu tính trung bình lượng rác thải điện tử trên đầu người thì châu Âu ở mức cao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục