Lien hop quoc cat giam luc luong gin giu hoa binh tai Nam Sudan hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình từ Phái bộ LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) đảm bảo an ninh cho một đoàn xe từ Juba. (Nguồn: un.org)

Ngày 6/4, Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (Minuss) thông báo sẽ cắt giảm 7% số nhân viên trong năm nay do bạo lực giảm ở quốc gia vừa thoát ra khỏi một cuộc nội chiến khủng khiếp này.

Trong cuộc họp báo gần đây, người đứng đầu Minuss, ông David Shearer nói: "Trong năm nay, quân số của lực lượng binh sỹ và cảnh sát của chúng tôi sẽ giảm khoảng 7%."

Quyết định này được đưa ra là do bạo lực giảm kể từ khi ký kết hiệp định hòa bình vào năm 2018 và việc rút quân, dự kiến vào tháng Chín tới, của các lực lượng Liên hợp quốc khỏi các trại, nơi đồn trú của 180.000 dân thường chạy trốn khỏi giao tranh, và sẽ giao lại các trại này cho chính phủ Nam Sudan, ông giải thích.

Minuss hiện có khoảng 14.500 binh sỹ và 2.000 cảnh sát.

[HĐBA thông qua các văn kiện về Nam Sudan, CH Trung Phi, Somalia, Libya]

Ông Shearer cảnh báo: "Tiến trình hòa bình vẫn còn mong manh và nhiều việc phải làm," ông đồng thời nói thêm rằng số lượng binh sỹ và cảnh sát rút quân sẽ có thể tăng trở lại nếu cần thiết.

Một lệnh ngừng bắn được ký vào tháng 9/2018 và việc thành một chính phủ đoàn kết dân tộc vào tháng 2/2020 giữa hai phe đối thủ là tổng thống Salva Kiir và ông Riek Machar đã giúp nước này chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm, song hiện nhiều khu vực ở Nam Sudan vẫn bị tàn phá bởi các cuộc xung đột cục bộ.

Nam Sudan chìm trong cuộc nội chiến vào tháng 12 năm 2013 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Riek Machar, cựu phó tổng thống của ông, âm mưu đảo chính.

Cuộc xung đột, được đánh dấu bằng những hành động tàn bạo và việc sử dụng vũ khí chiến tranh trấn áp, đã khiến hơn 380.000 người chết và hàng triệu người phải di tản./.

 
(Vietnam+)