Ngày 9/4, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, ông Filippo Grandi, đã lên tiếng chỉ trích "những lời lẽ cay độc" của giới chính trị nhằm vào người tị nạn, người nhập cư và người nước ngoài chính là nguyên nhân vụ thảm sátChristchurch, New Zealand.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Grandi nhấn mạnh rằng chưa bao giờ ông chứng kiến nhiều lời lẽ cay độc mà giới chính trị và truyền thông hay dùng nhằm vào người nước ngoài như hiện nay trong hơn 30 năm làm việc ở Liên hợp quốc.

Ông Grandi cho rằng đó là vấn đề tất cả cần phải nhìn nhận và thế giới nên học cách New Zealand đối diện với vụ thảm sát này, xảy ra hôm 15/3, khiến 50 người Hồi giáo thiệt mạng.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Arden, đã gọi vụ thảm sát là vụ tấn công khủng bố được chuẩn bị kỹ càng và lập tức thắt chặt luật sở hữu súng đạn ở nước này.

Kẻ thủ ác, Brenton Tarrant, 28 tuổi, người Australia, đối mặt với 50 tội danh giết người và 39 tội danh giết người không thành, sau khi y xả súng vào những người đang hành lễ ở 2 nhà thờ hồi giáo ở New Zealand./.

(Vietnam+)