Liên hợp quốc-Nga đàm phán về việc gia hạn sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ nhân đạo không đưa ra bình luận gì với báo giới khi ông đến dự cuộc đàm phán tại Geneva trong khi phái bộ Nga tại đây xác nhận cuộc đàm phán đã bắt đầu.
Liên hợp quốc-Nga đàm phán về việc gia hạn sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Tàu chở ngũ cốc di chuyển dọc Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 13/3, Liên hợp quốc và Nga đã bắt đầu đàm phán về việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen (BSGI), theo đó cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng ở vùng biển này.

BSGI đã giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bắt nguồn từ cuộc tấn công của Nga nhằm vào nước láng giềng.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ nhân đạo Martin Griffith đã không đưa ra bình luận gì với báo giới khi ông đến tham dự cuộc đàm phán tại Geneva. Trong khi đó, phái bộ Nga tại đây xác nhận cuộc đàm phán đã bắt đầu.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký kết hồi tháng 7 năm ngoái, với vai trò trung gian hòa giải của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ tin thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn]

Thỏa thuận được gia hạn thêm 120 ngày hồi tháng 11 năm ngoái và sẽ được gia hạn tiếp vào ngày 18/3 tới nếu không bên nào phản đối.

Tuy nhiên, phía Nga cho hay Moskva chỉ đồng ý gia hạn nếu các lệnh hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu của chính nước này được dỡ bỏ.

Hơn 24,1 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu theo sáng kiến BSGI do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục