Lien minh Bi-Viet tang cuong ho tro cac doanh nghiep hai nuoc hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg và Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại EU Vũ Anh Quang phát biểu. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ ngày 29/1, Liên minh Bỉ-Việt (BVA) đã tổ chức lễ ra mắt với tư cách là Phòng thương mại và công nghiệp liên kết Bỉ, Luxembourg và Việt Nam sau khi được Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp Bỉ chính thức công nhận từ ngày 1/1/2019.

Đến dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg và Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) Vũ Anh Quang, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cùng với Đại sứ Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch BVA, ông Andries Gryffroy cho biết với chức năng mới của mình trong những năm tới, Liên minh sẽ trở thành đối tác tin cậy của các định chế và các doanh nghiệp để phát triển mạng lưới kinh doanh quốc tế, giúp cung cấp liên kết hữu ích về pháp lý, kinh tế và đầu tư cho các doanh nhân.

Chủ tịch Andries Gryffroy chia sẻ BVA có hai mục tiêu trọng tâm trong năm 2019. Thứ nhất là tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu về nội dung, quá trình ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) cũng như các cơ hội kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp hai bên. Thứ hai là hỗ trợ về ngôn ngữ cho các doanh nghiệp Bỉ muốn đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

[Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với châu Âu]

Tại buổi gặp mặt, các đại sứ đều đánh giá cao mối quan hệ hợp tác thương mại đầy tiềm năng và đang phát triển mạnh giữa Việt Nam với Bỉ nói riêng và EU nói chung.

Đại sứ Vũ Anh Quang tiếp tục khẳng định EVFTA và IPA, sau khi được ký kết và phê chuẩn, sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam, Bỉ cũng như EU tăng cường liên kết và hợp tác.

Lien minh Bi-Viet tang cuong ho tro cac doanh nghiep hai nuoc hinh anh 2Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen phát biểu. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Đại sứ Bruno Angelet khẳng định việc 90% giao dịch giữa Việt Nam và EU sẽ được miễn các loại thuế khác nhau sau 10 năm, do đó có nhiều tiềm năng thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EU.

Ông cũng cho biết kế hoạch của EU tiếp theo là thúc đẩy thương mại tự do với tất cả các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoài các chương trình hợp tác thương mại, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen còn nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác học thuật với các trường đại học tại Việt Nam trong tương lai.

Được thành lập từ năm 2011, BVA đã có nhiều nỗ lực để tăng cường hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Cùng với chức năng mới, BVA sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi và tham dự các sự kiện về thương mại cũng như văn hóa, cung cấp thông tin chi tiết về cơ cấu kinh tế và tài chính cũng như tập quán kinh doanh, văn hoá tại Bỉ, Luxembourg và Việt Nam./.
Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)